SpStinet - vwpChiTiet

 

Nghiên cứu quy trình sản xuất đồ uống chống oxy hóa chứa Phloratanin tảo biển

Vùng biển Việt Nam có nguồn rong tảo phong phú, đa dạng về chủng loại. Trong đó tảo Sargassum phân bố khá phổ biến với trữ lượng 30 ngàn tấn khô/năm, khối lượng Phlorotanin chiếm khoảng 0,6% trong tảo Sargassum khô, đạt mức thu hoạch khoảng 180 tấn/năm. Tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có này, nhóm tác giả Đặng Xuân Cường, Trần Thị Thanh Vân (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang), Vũ Ngọc Bội (khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nha Trang), Đào Trọng Hiếu (Cục Chế biến Nông, Lâm, Thủy sản và nghề Muối) đã nghiên cứu quy trình sản xuất đồ uống chống oxy hóa chứa Phlorotanin từ tảo biển Sargassum.

Với vật liệu nghiên cứu gồm bột Phlorotanin được chiết từ tảo biển Sargassum; các loại phụ gia, gia vị và các hóa chất tinh sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; sử dụng các phương pháp nghiên cứu định lượng Phlorotanin, xác định hoạt tính oxy hóa tổng (TA), xác định hoạt tính khử Fe (RP), định lượng vi sinh vật và đánh giá chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam…các tác giả đã xác định được một số thông số cho đồ uống chống oxy hóa giàu Phlorotanin trong tảo biển Sargassum serratum, đó là: đường chiếm 17%; axit xitric 0,07%; axi ascobic 0,04%; caragin 0,05%; gôm xantat 0,05% và Phlorotanin 15mg trong 100ml đồ uống. Sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc nghiên cứu thành công quy trình sản xuất đồ uống bổ sung chất chống oxy hóa Phlorotanin có nguồn gốc tự nhiên từ tảo biển Sargassum giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo ra giá trị gia tăng mới cho tiềm năng kinh tế biển đảo Việt Nam.
Nguồn: Tạp chí NN&PTNT số 265 năm 2015.

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả