SpStinet - vwpChiTiet

 

Thành phần hóa học từ quả dứa dại Pandanus tectorius Sol.

Nghiên cứu do các tác giả Mai Đình Trị, Lê Tiến Dũng, Nguyễn Hữu An, Bùi Trọng Đạt (Viện Công nghệ hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện.
 

Hình minh họa.

Ở Việt Nam, quả dứa dại Pandanus tectorius Sol. thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa các bệnh như viêm gan siêu vi, kiết lỵ, thị lực kém, cảm nắng, bổ máu, giải độc rượu, trĩ, ho, tiểu buốt, hỗ trợ lá lách yếu, hoặc được dùng làm thuốc bổ. Trong thời gian gần đây trong dân gian, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung, người ta sử dụng quả dứa dại để điều trị bệnh đái tháo đường với hiệu quả cao.

Từ cao etyl axetat của quả dứa dại Pandanus tectorius Sol., bằng các phương pháp sắc ký, nhóm nghiên cứu đã phân lập được bốn hợp chất gồm protocatechuic andehit (1), axit (R)-metylsuccinic (2), (7R, 8R)-guaiacyl glycerol (3) và daucosterol (4). Cấu trúc của các hợp chất được xác định dựa vào các phương pháp phổ nghiệm hiện đại và các phương pháp hoá học. Đây là lần đầu tiên ba hợp chất 1, 2 và 3 được phân lập từ cây dứa dại.
 
LV (nguồn: Hội thảo NC&PT các sản phẩm tự nhiên lần 3, 11/2012)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả