SpStinet - vwpChiTiet

 

Đánh giá hiểu biết về chế độ ăn của bệnh nhân tăng huyết áp có rối loạn lipid máu

Nhóm tác giả Đỗ Thúy Ngọc (BV Trung ương Quân đội 108) và Lê Thị Bình (Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) thực hiện nghiên cứu với hai mục tiêu: đánh giá hiểu biết về chế độ ăn ở bệnh nhân  (BN) tăng huyết áp (HA) rối loạn lipid máu tại BV TƯ Quân đội 108; và xác định các yếu tố liên quan đến tình trạng rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 115 BN tăng HA có rối loạn lipid máu được điều trị ngoại trú tại Khoa khám bệnh, BV Trung ương Quân đội 108 từ tháng 6/2012 đến tháng 10/2012.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ BN không biết mình bị tăng HA rất cao (33,04%); BN biết về bệnh nhưng không điều trị bệnh (12,04%), BN có điều trị nhưng không kiểm soát được HA (33,04%). Đối với hiểu biết về chế độ sinh hoạt, BN có kiến thức về tăng cường ăn rau và hoa quả (73%), cần đi bộ (67,8%), hạn chế mỡ động vật (55,6%). Đa số BN có kiến thức về tác hại của thuốc lá và rượu nhưng chỉ có 4,3% BN ngừng hút thuốc và 13% hạn chế rượu.

Trong các yếu tố liên quan đến tình trạng tăng HA: có sự liên quan giữa BN tăng cholesterol, tăng triglycerid máu với BN thích ăn nhiều chất béo (p<0,05), giữa BN tăng HA với thói quen ăn mặn, ăn nhiều chất béo (p<0,05), giữa BN tăng HA có rối loạn lipid máu với "hiểu biết về chế độ ăn" (p<0,01), giữa BN tăng HA có rối loạn lipid máu với việc "thầy thuốc có tư vấn" (p<0,01), giữa BN tăng HA có rối loạn lipid máu với việc "tự đọc tài liệu tìm hiểu chế độ ăn uống, sinh hoạt" (p<0,01).
 
TN (nguồn: TC Y học thực hành, số 5/2014)

 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả