SpStinet - vwpChiTiet

 

Thuốc trừ sâu sinh học từ cây oải hương

Hoa oải hương từ lâu đã nổi tiếng nhờ hương thơm và dầu chiết xuất từ hoa có mùi thơm rất dịu. Soheil Mahmoud, giáo sư sinh học tại phân hiệu Okanagan của Đại học UBC (University of British Columbia), đang nghiên cứu các hợp chất hữu cơ trong thực vật, đặc biệt là hoa oải hương để tạo ra các loại thuốc trừ sâu tự nhiên.

"Oải hương có thể tự bảo vệ bản thân bằng tạo ra các hợp chất sinh hóa chống nấm. Một trong những mục tiêu của chúng tôi là xác định các hợp chất tham gia vào quá trình tự bảo vệ này", Mahmoud cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Mahmoud đang cố gắng xác định, định danh và nhân bản các gen đặc biệt có thể kiểm soát khả năng phòng vệ của hoa oải hương. Nếu thành công, điều này rất có ý nghĩa đối với môi trường.

Hoa oải hương tạo ra các loại tinh dầu chứa nhiều chất hữu cơ, gồm  monoterpene có tính kháng khuẩn và kháng sâu bệnh, gọi là 3-carene. Trong một nghiên cứu gần nhất, Ayelign Adal, Lukman Sarker và Ashley Lemke đã phân lập, khảo sát gen và enzym kích thích sự hình thành 3-carene trong hoa oải hương.

Trước đây người ta hay sử dụng các loại hóa chất hoặc thuốc trừ sâu hóa học để kiểm soát sự phát triển của nấm hoặc các loại côn trùng, sâu bệnh. Nhưng, phương pháp này ngày càng ít được ủng hộ vì nhiều loài sâu bệnh và nấm đã miễn nhiễm với các loại hóa chất được sử dụng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng thích các loài thực phẩm “nguyên gốc” chưa xử lý, hoặc xử lý bằng các loại thuốc trừ sâu "tự nhiên".

"Khi có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, thay vì phun thuốc trừ sâu vào thực vật, cần tìm ra các chất thay thế thích hợp cho thuốc trừ sâu hóa học. Oải hương là một lựa chọn khả thi". Mahmoud nói.

Các tin khác: