SpStinet - vwpChiTiet

 

Mô sụn từ mũi có thể trị bệnh viêm khớp

Mô sụn từ mũi có thể dùng để điều trị bệnh viêm khớp và dụng cụ sốc điện có thể thúc đẩy quá trình hồi phục sau phẫu thuật, theo Daily Mail.
Các nhà khoa học tại Trường đại học Hospital, Basel (Thụy Sĩ) đã tìm ra kỹ thuật mới để điều trị bệnh viêm khớp.
Theo đó, các mô sụn lấy từ mũi của người bệnh viêm khớp sẽ được nuôi trong phòng thí nghiệm trong nhiều ngày và sau đó được cấy vào khớp gối của người bệnh.
Mô sụn là loại mô cứng nhưng dễ uốn và có thể tìm thấy ở nhiều bộ phận trên cơ thể.
Tuy nhiên, mô sụn ở mũi khi nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ phát triển nhanh hơn và tốt hơn so với mô sụn được lấy từ những nơi khác trong cơ thể.
Kết quả cho thấy, kỹ thuật này giúp giảm đau cho người bệnh viêm khớp và trong những trường hợp bệnh nặng thì có thể kéo dài thêm vài năm trước khi buộc phải thay khớp.
Vì mô sụn được lấy từ chính cơ thể người bệnh nên không xảy ra sự đào thải.
Bình luận về kết quả nghiên cứu, Anthony Hollander, Giáo sư khoa Thấp khớp và kỹ thuật mô tại Trường đại học Bristol (Anh), cũng là người phát ngôn của Hội từ thiện nghiên cứu viêm khớp Anh cho biết, nghiên cứu này thật lý thú và thật sự có ý nghĩa đối với những bệnh nhân viêm khớp.
Đồng thời, các nhà khoa học cũng đã phát triển công cụ dùng sốc điện ở cường độ nhẹ để thúc đẩy sự phục hồi của gối sau phẫu thuật, làm giảm viêm và làm dịu cơn đau.
Các bác sĩ từ Bệnh viện Hoàng tử Philip, Llanelli, South Wales (Anh) đã tiến hành thử nghiệm dụng cụ sốc điện trên đối với 61 người bệnh đã trải qua phẫu thuật.
Kết quả, những người bệnh này có thể đi lại không cần chống nạng từ 3 đến 6 tuần sau phẫu thuật.
Tuy vậy, cũng có những trường hợp bị đau và sưng tấy trong 3 tháng và phải sau 2 năm mới hồi phục hoàn toàn.
 
Nguồn:  Thanh Niên

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả