SpStinet - vwpChiTiet

 

Robot hỗ trợ người khuyết tật

Hãng Toyota vừa giới thiệu một dòng robot mới được thiết kế để trợ giúp người khuyết tật sinh hoạt dễ dàng hơn. Dòng robot này có tên gọi "robot hỗ trợ con người" (HSR), có thể đi quanh nhà, vén rèm cửa, nhặt các đồ vật trên sàn nhà…
 

Người dùng dễ dàng điều khiển HSR qua máy tính bảng. Bản thân HRS cũng có thể được trang bị một máy tính bảng, qua đó giúp người khuyết tật và các thành viên khác trong gia đình liên lạc bằng dịch vụ Skype. Không chỉ nhặt đồ vật trên sàn nhà, cánh tay robot HRS còn có thể với lên kệ cao để lấy đồ theo ý chủ nhân. Nó sử dụng năng lượng tiết kiệm và làm việc chậm để tránh gây tai nạn hoặc thương tích cho người dùng.

Thông số kỹ thuật cho biết HRS nặng gần 32kg, có thể thao tác với các đồ vật nặng 1,7kg. Được trang bị cảm biến Prosense (kỹ thuật Microsoft Kinect) cùng camera gắn trên đầu, HRS có thể cảm nhận chiều sâu và trực quan đối với con người cũng như các vật thể khác.

Theo Gizmag, hãng Toyota đã hợp tác với Trung tâm phục hồi chức năng Yokohama để thử nghiệm HRS từ năm 2011, thu thập ý kiến của bệnh nhân để hoàn thiện thiết kế HRS. Dự kiến HRS sẽ chính thức ra mắt công chúng vào cuối tháng 9 này. Chưa có mức giá cụ thể nhưng theo đạo luật mới thì tại Nhật Bản, bảo hiểm y tế sẽ gánh 90% chi phí hỗ trợ người khuyết tật sử dụng HRS.
 
Nguồn: Thanh Niên

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả