SpStinet - vwpChiTiet

 

Thuốc sát trùng tăng nguy cơ đái tháo đường

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Ionnina của Hy Lạp và Học viện Hoàng gia London ở Anh được báo cáo tại hội nghị của Hội Nghiên cứu đái tháo đường châu Âu tại Thụy Điển nêu khả năng tăng nguy cơ đái tháo đường ở những người bị phơi nhiễm thuốc sát trùng.

Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 21 khảo sát trước đây về khả năng liên quan giữa việc phơi nhiễm thuốc sát trùng với bệnh đái tháo đường trên khoảng 67.000 người. Những phân tích cho thấy phơi nhiễm thuốc sát trùng có thể làm tăng nguy cơ ở mọi dạng đái tháo đường lên thêm 61% và đái tháo đường type 2 lên 64%. Những loại thuốc sát trùng tình nghi có thể gây đái tháo đường là chlordane, oxychlordane, trans-nonachlor, DDT, DDE, dieldrin, heptachlor và HCB. Hầu hết các khảo sát nêu trên thường được thực hiện qua phương thức phân tích máu và nước tiểu - cách làm vốn được xem là chính xác.

Giới khoa học đồng ý với nhau rằng 2 yếu tố gây bệnh đái tháo đường là di truyền và môi trường. Dù công trình này chưa chứng minh thuốc sát trùng là nguyên nhân gây bệnh nhưng nó củng cố chứng cứ cho thấy các chất ô nhiễm trong môi trường đóng vai trò quan trọng gây nên bệnh này.
 
Nguồn: www.nld.com.vn

Các tin khác: