SpStinet - vwpChiTiet

 

Sữa gián - siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng của tương lai?

Sữa của loài gián liệu có thể trở thành siêu thực phẩm cho tương lai hay không? Điều này hoàn toàn có thể, nếu bạn vượt qua được định kiến đối với loại côn trùng này.

Những nhà nghiên cứu tại Ấn Độ đã khám phá ra rằng loài gián sinh con (khác với gián đẻ trứng) tiết ra một loại sữa giàu dưỡng chất gấp 3 lần so với sữa trâu. Như vậy, rất có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ ăn bánh quy và kem làm từ sữa của loài gián.

Côn trùng đang dần trở thành thực phẩm trong tương lai. Trong những năm sau này, con người thậm chí có thể không cần đến chất dinh dưỡng từ món snack châu chấu mà sẽ tiến thẳng tới việc cung cấp năng lượng từ sữa gián.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy chất dịch do một loài gián đặc biệt tiết ra có hàm lượng calo cao gấp 3 lần sữa trâu - loại sữa rất giàu protein và chất béo - và gấp 4 lần sữa bò.

Gián cái Diploptera punctata, một loài gián đẻ con, có hình dáng giống các loài bọ có cánh hơn là loài gián mà chúng ta thường thấy trong các góc bẩn thỉu của ngôi nhà, sẽ tiết ra thức ăn dưới dạng dịch lỏng cho gián con ăn. Thức ăn này giúp gián con phát triển đủ chất và khỏe mạnh. Thứ sữa này, tất nhiên không hề giống với sữa bò, rất giàu protein, chất béo và đường. Các nhà hóa sinh thuộc nghiên cứu trên cho biết các tinh thể sữa này có vị không hề tệ, và một ngày nào đó con người có thể tiêu thụ chúng.

Bước tiếp theo của nghiên cứu trên là làm sao để sản xuất được thứ sữa này trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, những người vốn ghê sợ côn trùng cũng không cần quá lo lắng về việc các kệ hàng sẽ tràn ngập những hộp sữa với bao bì in hình loài gián, bởi cần nhiều năm nữa người ta mới có thể hoàn thành nghiên cứu này cũng như xác định rõ liệu chất kia có gây hại cho con người hay không?
 
Nguồn: thanhtra.com.vn

Các tin khác: