SpStinet - vwpChiTiet

 

Châm cứu chữa trị triệu chứng mãn kinh

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở TP. Winston - Salem (bang Bắc Carolina), mới được công bố trên tạp chí Menopause, nêu khả năng hạn chế tần suất triệu chứng mãn kinh bằng liệu pháp châm cứu.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 209 phụ nữ từ 45 đến 60 tuổi, vốn không thấy kinh nguyệt ít nhất 3 tháng và có ít nhất 4 lần bị cơn bừng nóng hoặc đổ mồ hôi đêm mỗi 24 giờ trong vòng 2 tuần trước đó. Người tham gia được chia làm 2 nhóm: một nhóm được châm cứu 2 đợt, mỗi đợt 6 tháng và nhóm kia chỉ được châm cứu 6 tháng vào đợt thứ nhì. Mỗi đợt gồm 20 lần trị liệu. Tất cả được yêu cầu ghi nhận tần suất và mức độ của cơn bừng nóng, đổ mồ hôi đêm hằng ngày. Mỗi 2 tháng, họ trả lời chi tiết hơn về chất lượng cuộc sống, giấc ngủ, khả năng bị trầm cảm, âu lo.

Kết quả cho thấy ở 6 tháng đầu, nhóm được châm cứu nhận thấy cơn bừng nóng giảm 36,7% so với trước khi được trị liệu. Tỉ lệ này lại tăng thêm 6% ở những người không được châm cứu. Một năm sau đó, nhóm được trị liệu 2 đợt có tỉ lệ triệu chứng mãn kinh giảm 29,4% so với trước khi được châm cứu trong khi nhóm chỉ được châm cứu đợt 2 có tỉ lệ giảm thiểu là 31%. Nhóm được trị liệu đầy đủ cũng nhận thấy có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nguồn: www.nld.com.vn

 

Các tin khác: