SpStinet - vwpChiTiet

 

“Áo giáp” mới cho lính cứu hỏa

Bộ quần áo mới này có thể bảo vệ nhân viên cứu hỏa khi nhiệt độ lên 1.200oC còn khi lạnh, nó cũng giúp người mặc chịu được nhiệt độ âm 120oC.

Đây là sản phẩm của nhóm chuyên gia trẻ tại Đại học tổng hợp Công nghệ và Nghiên cứu quốc gia MISiS (Nga) trong nỗ lực phát triển một loại vật liệu mới để sản xuất áo cho lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ.
Bộ "áo giáp" mới có thể bảo vệ lính cứu hỏa ở nhiệt độ 1.200 độ C. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, bí quyết của loại vải mới này là sợi tổng hợp (được gọi là sợi aramid) với lớp phủ hợp kim từ tính đặc biệt, kết hợp hai đặc tính trái ngược nhau, đó là vừa có khả năng chịu nhiệt độ cao vừa chịu được giá lạnh.

Chính vì thế, bộ quần áo mới có thể bảo vệ nhân viên cứu hộ khi nhiệt độ lên tới 1.200oC và nó cũng có thể chịu được lạnh xuống tới âm 120oC.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như vậy loại vải aramid co lại, có thể bị nứt, nhưng không bốc cháy.

Ngoài ra, loại vật liệu mới có độ bền cao và tạo ra một từ trường bảo vệ, tiếp thêm sinh lực và kích thích hoạt động của con người. Người mặc bộ quần áo kiểu này còn luôn có tâm trạng phấn khởi.

Hiện loại vật liệu mới này sắp kết thúc quá trình cấp bằng sáng chế.
Các nhà khoa học hy vọng "bộ giáp" độc đáo này sẽ được đưa vào hệ trang bị của các nhân viên cứu hộ ở Bắc Cực ngay cuối năm nay.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

 

Các tin khác: