SpStinet - vwpChiTiet

 

Thuốc hạ huyết áp giúp giảm viêm do chấn thương sọ não

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tình trạng viêm sau khi bị chấn thương sọ não là do một protein sản sinh từ gan gây ra. Hơn thế, dạng protein này có thể bị một loại thuốc vốn dùng để chữa trị cao huyết áp ngăn chặn.

Theo trang tin Medical News Today, các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Georgetown phát hiện chấn thương sọ não khiến gan sản sinh protein gây phản ứng viêm tăng lên gấp 1.000 lần. Tình trạng gây viêm như vậy khiến tế bào thần kinh chết nhiều hơn và dòng máu chảy bị giới hạn, gây tổn thương thêm. Do đó, hạn chế viêm có ý nghĩa đặc biệt trong trường hợp này.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện thuốc telmisartan có thể ngăn chặn sự sản sinh của một phần tử trong quá trình gây viêm của loại protein này trong thí nghiệm trên chuột. Telmisartan từng được Liên đoàn Tim học Mỹ nêu tác dụng giữ mạch máu khỏi hẹp lại và tăng cường dòng máu chảy nên được dùng để chữa trị cao huyết áp.

Nhóm nghiên cứu nêu khả năng có thể sử dụng telmisartan trong khoảng 6 giờ sau khi bị chấn thương sọ não để giúp hạn chế viêm, tổn hại thần kinh, chảy máu và sưng bên trong não. Chủ nhiệm nghiên cứu, GS. Sonia Villapol, cho biết: “Nghiên cứu này xác lập mối liên kết giữa khu vực ngoại vi với não, nêu bật tầm quan trọng của việc điều chỉnh tổn hại ngoại vi trong nỗ lực giảm nhẹ hậu quả do não bị tổn thương”.
 
Nguồn: www.nld.com.vn


 

Các tin khác: