SpStinet - vwpChiTiet

 

Băng vết thương thông minh phát hiện dấu hiệu của vết loét

Một loại "băng thông minh" sử dụng dòng điện để phát hiện các tổn thương mô từ áp lực các vết loét, trước khi các vết loét có thể được nhìn thấy bởi mắt người.  

 
Sản phẩm nghiên cứu. Nguồn: UC Berkeley

"Chúng tôi tạo ra một loại băng có thể phát hiện các vết loét khi chúng được tạo thành, trước khi chúng gây thiệt hại đến bề mặt của da," Michel Maharbiz, giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Đại học California tại Berkeley, California cho biết.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu xem xét các thay đổi điện xảy ra khi một tế bào khỏe mạnh bắt đầu chết. Họ đã thử nghiệm băng vết thương mỏng không xâm lấn trên làn da của chuột và thấy rằng thiết bị có thể phát hiện các mức độ tổn thương mô khác nhau trên nhiều loài động vật.

Để làm "băng thông minh", các nhà nghiên cứu đã in hàng chục điện cực vào một tấm phim mỏng, linh hoạt và tạo ra một dòng điện rất nhỏ giữa các điện cực để tạo ra một bản đồ điện cực dưới các mô có dòng điện ở các tần số khác nhau, một kỹ thuật được gọi là quang phổ trở kháng.

Khi tế bào còn sống, nó tương đối không thấm nước, do đó nó như một chất cách điện. Khi một tế bào bắt đầu chết, sự toàn vẹn của màng tế bào bắt đầu phân hủy, cho phép các tín hiệu điện thông qua, "băng thông minh" nhận ra dấu hiệu vết loét.
Nguồn: UC Berkeley

Các tin khác: