SpStinet - vwpChiTiet

 

Ăn một quả bơ mỗi ngày giúp cải thiện mức cholesterol

Ăn một quả bơ mỗi ngày cùng với chế độ ăn vừa phải chất béo có thể giúp cải thiện mức cholesterol xấu trong những cá nhân thừa cân và béo phì, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đánh giá hiệu quả bơ bằng cách thay thế các axit béo bão hòa với các axit béo không bão hòa từ bơ. 45 bệnh nhân khỏe mạnh, bị thừa cân hoặc béo phì trong độ tuổi từ 21-70 đã được cho ăn theo ba chế độ ăn giúp giảm cholesterol khác nhau. Những người tham gia theo một chế độ ăn uống gồm 34% calo từ chất béo, 51% carbohydrate, và 16% từ protein trong hai tuần, trước khi bắt đầu một trong ba chế độ ăn giảm cholesterol như sau: chế độ ăn uống ít chất béo mà không có quả bơ, chế độ ăn vừa phải chất béo mà không có quả bơ, và chế độ ăn uống vừa phải chất béo chế độ ăn uống với một quả bơ mỗi ngày. Hai chế độ ăn chất béo vừa phải cung cấp 34% calo từ mỡ (17% calo từ các axit béo không bão hòa đơn/MUFAs), trong khi đó chế độ ăn uống ít chất béo cung cấp 24% calo từ mỡ (11% từ MUFAs). Mỗi người tham gia theo chế độ ăn uống thử nghiệm trong 5 tuần. Những người tham gia đã được lập trình tự ngẫu nhiên trong ba chế độ ăn kiêng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy các cá nhân theo chế độ ăn uống vừa phải chất béo, với một quả bơ mỗi ngày có hàm lượng lipoprotein (LDL) – hay còn gọi là "cholesterol xấu" – thấp hơn 13,5 mg/dL so với  ban đầu. Chế độ ăn vừa phải chất béo mà không có quả bơ thấp hơn 8,3 mg/dL và chế độ ăn uống ít chất béo thấp hơn 7,4 mg/dL so với ban đầu. .

Penny Kris-Etherton M., Ph.D., RD, tác giả của nghiên cứu kiêm Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Pennsylvania cho biết :"Chúng ta cần phải tập trung khuyến khích mọi người theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm bơ và các nguồn thực phẩm giàu chất béo tốt". 
 


Các tin khác: