SpStinet - vwpChiTiet

 

Các nhà khoa học tìm ra lý do tại sao một số người lại khóc khi vui

Sau khi tiến hành một loạt các nghiên cứu, các nhà tâm lý học tại Đại học Yale (Mỹ) đã hiểu rõ hơn tại sao một số người khóc khi họ hạnh phúc.

Có rất nhiều ví dụ về trường hợp một người có phản ứng tiêu cực khi họ trải qua một cảm xúc tích cực. Người vợ khóc được đoàn tụ với người lính trở về từ chiến tranh. Các cô gái trẻ hét lên tại buổi hòa nhạc. Khi thấy một em bé quá dễ thương, một số người lại nảy ra ý định véo má em bé. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy cảm xúc tiêu cực mạnh lại có thể gây biểu hiện tích cực; ví dụ như tiếng cười lo lắng xuất hiện khi mọi người đang đối mặt với một tình huống khó khăn hay đáng sợ.

Nhà tâm lý học Oriana Aragon, tác giả chính của công trình và các đồng nghiệp tại Đại học Yale thử nghiệm trên một số đối tượng và đo phản ứng của họ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các cá nhân bày tỏ phản ứng tiêu cực trước các cảm xúc tích cực có thể cân bằng cảm xúc nhanh hơn.

Nhà tâm lý học Oriana Aragon cho biết: "Mọi người có thể khôi phục lại trạng thái cân bằng cảm xúc tốt hơn với những biểu hiện như vậy," "Điều này dường như xảy ra khi con người bị tràn ngập trong những cảm xúc mạnh mẽ”.

Những khám phá mới này bắt đầu giải thích những điều mà nhiều người biết nhưng không hiểu.

"Những khám phá này nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách mọi người thể hiện và kiểm soát cảm xúc của họ, qua đó hiểu hơn về sức khỏe tâm thần và thể chất, chất lượng của các mối quan hệ  giữa người và người, và thậm chí làm thế nào mọi người làm việc cùng nhau tốt hơn", cô Oriana Aragon cho biết.
 
H.M. (theo Yale University)

Các tin khác: