SpStinet - vwpChiTiet

 

Phục hưng năng lượng hạt nhân? 

Sự phục hưng năng lượng hạt nhân có thể sẽ diễn ra ở châu Á chứ không phải Mỹ.

Chỉ mới cách đây vài năm các nhà phân tích còn dự báo Mỹ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn năng lượng hạt nhân nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu trong nước. Mỹ đã không xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới nào trong 3 thập niên qua. Nhưng tình hình kinh tế trì trệ, khí tự nhiên trở nên rẻ và mối lo ngại từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật) đã làm cho mọi hy vọng về sự phục hưng hạt nhân tại Mỹ tan theo mây khói. Tại Đức, năng lượng hạt nhân thậm chí còn "thảm" hơn, nước này có lộ trình đóng cửa tất cả lò phản ứng hạt nhân vào năm 2022. Pháp cũng có kế hoạch ngừng hoạt động nhiều lò phản ứng vào năm 2017.

Sụt giảm ở Mỹ và châu Âu, nhưng ngành công nghiệp hạt nhân lại đang phát triển mạnh mẽ ở châu Á, trong đó phải kể đến kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc xây dựng 28 lò phản ứng hạt nhân mới cho tổng công suất lên đến 28.000 megawatt (MW). Sự phục hưng năng lượng hạt nhân có thể sẽ diễn ra ở châu Á chứ không phải Mỹ. 


(nhấn để xem thêm thông tin)

Trung Quốc không phải là nền kinh tế mới nổi duy nhất đang muốn mở rộng năng lực hạt nhân của mình. Ấn độ, Nga, Hàn quốc... cũng đang đẩy mạnh việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

P.N (theo The Financialist)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả