SpStinet - vwpChiTiet

 

Ăn quả trị ung thư?

 

Một loại trái cây quen thuộc, dễ trồng, nhiều giá trị dinh dưỡng và đang được các nhà khoa học quan tâm liệu loại trái này có thể trị ung thư hiệu quả hơn cả hóa trị?

Quả mãng cầu xiêm
  Loại trái có dạng tròn dài, nặng từ 1 - 2kg hoặc hơn; vỏ mỏng màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu vàng; bên ngoài lớp vỏ có nhiều gai nhọn; ruột mềm, trắng mịn, chia làm nhiều múi có lẫn các hạt màu đen, nếm một miếng thấy chua chua ngọt ngọt, thêm ít đường, đá, sữa để làm sinh tố thì ngon hết biết! Làm nước ép, làm kem, mứt, kẹo,…cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe: đó là mãng cầu xiêm (MCX).

MCX rất quen thuộc với người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ và Tây Nguyên. MCX tiếng Anh gọi là “soursop”,ở Brazil gọi là “graviola” và tiếng Tây Ban Nha là “guanabana”. Người Việt gọi là MCX hay “mãng cầu gai” để phân biệt với loại mãng cầu tròn còn gọi là quả na. MCX có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, nhưng du nhập vào Việt Nam thông qua Thái Lan (Xiêm La) nên được gọi là mãng cầu “Xiêm”.
 

Cây của Thượng đế
 

Được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, MCX còn được sử dụng trong y học. Tất cả các thành phần của cây đều có ích cho sức khỏe con người. Ở nhiều quốc gia, người ta dùng rễ, thân, lá, quả, hạt… MCX như một loại dược liệu truyền thống. Nhưng thời gian gần đây, MCX mới thực sự trở thành loại quả nổi bật bởi những tin tức về khả năng trị ung thư đang lan truyền trên mạng internet!
 

Lá MCX dùng làm thuốc an thần ở Guyana, người Brazil uống trà MCX để hỗ trợ gan, và dùng dầu ép từ hạt để làm giảm viêm khớp. Ở Jamaica và Tây Ấn, ăn quả MCX là phương pháp hạ sốt và điều trị tiêu chảy.
 

Từ năm 1940, với tiến bộ của khoa học, những dược chất có trong MCX được phân tích. Các nhà khoa học rất chú ý đến một loại chất đặc biệt có tên gọi annonaceous acetogenins có trong quả, lá, hạt, vỏ cây MCX, được xem là có tiềm năng y học.

 
Trà mãng cầu xiêm tốt cho gan.

Gần đây, đại học Purdue (Mỹ) công bố rộng rãi kết quả nghiên cứu về dược tính của annonaceous acetogenins được tiến hành tại Ấn Độ, Mỹ và Nhật trên các tạp chí khoa học như: Journal Cancer Letters, Journal of Medicinal Chemistry, Psychology Today … Những nghiên cứu này đã chứng minh lợi ích đặc biệt của MCX trong điều trị một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tụy, phổi và tuyến tiền liệt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ loài cây kỳ diệu này có thể:
 

- Điều trị bệnh ung thư một cách an toàn và hiệu quả. Liệu pháp hoàn toàn tự nhiên nên không gây buồn nôn, sụt cân và rụng tóc.
 

- Bảo vệ hệ thống miễn dịch, tránh các bệnh nhiễm trùng.
 

- Bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh hơn trong suốt quá trình điều trị.
 

- Cải thiện tích cực tâm trạng của đối tượng dùng thuốc.
 

Nhưng điều quan trọng nhất, khả năng chống ung thư của MCX rất đặc biệt bởi có thể trị ung thư mà không cần qua bào chế như các loại dược liệu thiên nhiên khác. Như vậy, ăn MCX cũng có tác dụng như dùng thuốc mà lại hoàn toàn tự nhiên!
 

Kể từ đó, nhiều tạp chí khoa học bắt đầu ca ngợi khả năng điều trị “thần kỳ” của MCX, đặc biệt đối với các tế bào ung thư đa kháng thuốc. Đến khi tập san Journal of Natural Products đăng tải một nghiên cứu của Hàn Quốc cũng khẳng định MCX hoàn toàn có thể tiêu diệt tế bào ung thư ruột với tốc độ gấp 10.000 lần thuốc adriamycin dùng trong hóa trị, thì MCX thực sự trở thành “cơn sốt”. Tin tức lan nhanh trong cộng đồng mạng, nhiều người bắt đầu gọi MCX là “cây của Thượng Đế”.
 

Ăn mãng cầu xiêm, hơn dùng hóa trị?
 

Bất cứ tế bào nào trong cơ thể chúng ta cũng có một “người bảo vệ”. Khi tế bào bị tổn thương, người bảo vệ này sẽ sửa chữa những phần hư hỏng hoặc kích thích tế bào tự diệt nếu cần thiết. Người bảo vệ đó chính là protein 53.
 

Nhưng, riêng với tế bào ung thư, trong màng tế bào lại có một loại enzym đặc biệt ngăn không cho protein 53 hoạt động. Chính vì vậy tế bào mất đi khả năng tự sửa chữa, nguyên nhân khiến cơ thể bệnh nhân khó đáp ứng với các biện pháp trị liệu.
 

Các nghiên cứu cho thấy, acetogenins trong MCX có khả năng ức chế loại enzym nguy hiểm này, giải phóng “người bảo vệ” protein 53, giúp tế bào mau chóng hồi phục, giảm hình thành khối u. Vì loại enzym đó chỉ có trong tế bào ung thư, nên acetogenins chỉ gây hại cho các tế bào này mà không ảnh hưởng gì đến tế bào khỏe mạnh.
 

Ngoài ra, còn một tác nhân khác liên quan đến ung thư là ký sinh trùng. Tất cả các bệnh nhân ung thư đều được chứng minh là bị nhiễm ký sinh trùng. Chúng tạo ra những chất độc hại trong cơ thể, tấn công các tế bào. Thêm một lý do để các chuyên gia khẳng định, chiết xuất MCX (vốn có tác dụng diệt ký sinh trùng) có hiệu quả trong điều trị.
 

Tuy nhiên, quan trọng nhất là cho đến nay, tất cả các nghiên cứu về “MCX trị ung thư” mới chỉ thử nghiệm trên động vật. Thật sự chưa có nghiên cứu nào tiến hành trên con người. Trong khi chờ kết quả nghiên cứu chính thức, người tiêu dùng vẫn cần thận trọng và cân nhắc trước những thông tin chưa được kiểm chứng.
 

Khắc tinh của những ông khổng lồ dược phẩm
 

Lợi ích của MCX vốn đã phong phú, nay lại góp thêm tiếng lành “ăn quả chữa được ung thư” nên càng nhiều lời ra tiếng vào bàn tán. Vào google gõ “mãng cầu xiêm trị ung thư” là thấy ngay rất nhiều bài báo lên án gay gắt những công ty dược phẩm Mỹ vì cho rằng họ đã ém nhẹm thông tin về khả năng điều trị của MCX trong suốt nhiều năm để hưởng lợi.  

 

Theo đó, từ năm 1896 đã có những nghiên cứu đầu tiên về khả năng chống ung thư của MCX tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và nhiều nghiên cứu khác tiếp tục trong vòng 20 năm sau đó. Tuy nhiên, thông tin không được phổ biến rộng rãi và không có thử nghiệm chính thức nào tại các bệnh viện. Bởi MCX tự nhiên có thể chữa ung thư mà không cần bào chế nên mọi người có thể tự mình sử dụng, đồng nghĩa với việc các công ty dược phẩm bị giảm hoặc không thể thu lợi từ thị trường “điều trị bệnh ung thư”.
 

Tuy vậy, có lẽ còn quá sớm để truyền bá những tin đồn về hiệu quả trị ung thư của MCX trước khi chưa có những thử nghiệm kỹ hơn. Thử nghĩ, nồng độ dùng trong điều trị sẽ phải cao hơn lượng MCX mà mỗi người có thể ăn mỗi ngày, vì vậy cần phải qua bào chế? Chưa kể MCX có một số tác dụng liên quan đến thần kinh, dùng quá nhiều có thể gây ra những triệu chứng rối loạn vận động tương tự như bệnh parkinson, hoặc kích thích co thắt, không tốt cho phụ nữ mang thai. Theo lương y Nguyễn Công Đức, MCX tốt cho sức khỏe, nhưng mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa khoảng 100 gram. Nếu uống nước ép để trị bệnh thì chỉ uống mỗi lần 1 chén, ngày 3 lần.
 

Dù hiệu quả đạt được có thật như lời đồn hay không thì các sản phẩm từ MCX của Brazil đã có mặt tại Mỹ và đang được người dân nườm nượp mua dùng để điều trị và ngăn ngừa ung thư. Bởi ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất và quá trình điều trị gian khổ, với lượng người mắc bệnh ngày càng tăng, có thể dự đoán mức độ hấp dẫn của MCX trong tương lai.
 

Có thể nói, ăn MCX không bổ dọc cũng bổ ngang. Xứ mình không thiếu mãng cầu xiêm. Nếu ngán ăn sinh tố, thử mua một trái hườm hườm chín, gọt vỏ, xắt mỏng, mang xào với thịt hoặc tôm cũng là món ăn rất bắt miệng. Thưởng thức món ngon còn thêm sức khỏe, ai lại không thấy hài lòng? 
 

PHI VÂN, STINFO Số 4/2013

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả