SpStinet - vwpChiTiet

 

Thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất vaccine theo công nghệ tiên tiến

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch, Giám đốc Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), trực thuộc Bộ Y tế cho biết, để đáp ứng nhu cầu về vaccine cúm và vaccine dại, công ty sẽ nghiên cứu và chế phẩm hai loại vaccine này dựa trên công nghệ tiên tiến của thế giới. Công nghệ này có thể sản xuất được số lượng vaccine nhiều và nhanh nhất.

|
Ảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tại hội thảo “Thúc đẩy nghiên cứu vaccine” tổ chức ngày 26/11, các nhà khoa học về vaccine đến từ Đại học Briston, Anh quốc đã chia sẻ công nghệ MultiBac – một công nghệ sản xuất tái tổ hợp hiệu năng cao, đặc biệt thích hợp cho sản xuất vaccine mới với sản lượng lớn trên các tế bào côn trùng có thể dễ dàng nuôi cấy với chi phí thấp.  

Với việc nghiên cứu vaccine truyền thống, quan trọng nhất là phải phân lập được chủng virus đó, tuy nhiên với công nghệ mới này, chỉ cần dựa trên chuỗi gene của virus mà không cần thiết phải sử dụng chính virus đó. Công nghệ này có thể sản xuất ra nhiều loại vaccine khác nhau.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), trực thuộc Bộ Y tế cho biết, công ty đang nghiên cứu về ứng dụng công nghệ này để có thể sản xuất vaccine cúm, đặc biệt là vaccine cúm đại dịch (như cúm A H5N1) và vaccine dại ngay tại Việt Nam, vì công nghệ này có thể tạo ra vaccine với số lượng nhanh và nhiều nhất, chi phí hợp lý.

Công nghệ này đã được ứng dụng trên 1.000 phòng thí nghiệm với khoảng hơn 10 công ty sản xuất vaccine lớn trên thế giới. Nếu công nghệ này được sử dụng tại Vabiotech thì đây sẽ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ này.

Cũng theo ông Đỗ Tuấn Đạt, mục tiêu khi sử dụng công nghệ này, với vaccine cúm đại dịch sẽ được sản xuất với số lượng nhanh nhất, nhiều nhất và giá thành hợp lý nhất khi đại dịch xảy ra do nhu cầu lớn. Đối với vaccine dại, Việt Nam đang thiếu nên việc tìm kiếm công nghệ mới là rất cần thiết.

Vaccine dại được sản xuất theo công nghệ trước đây đã dừng sản xuất. Công ty sẽ nghiên cứu và sản xuất vaccine dại trên công nghệ mới này”, ông Đỗ Tuấn Đạt cho biết.

Vabiotech là nhà sản xuất vaccine hàng đầu tại Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế, công ty đang sản xuất và kinh doanh 4 sản phẩm vaccine chính gồm vaccine viêm gan A, viêm gan B, viêm não Nhật Bản và vaccine tả (dạng uống). Các vaccine của Vabiotech được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và xuất khẩu.

Hiền Minh

Nguồn: chinhphu.vn

Các tin khác: