SpStinet - vwpChiTiet

 

Chế tạo mắt robot ‘khôn’ như mắt người

Các nhà khoa học vừa phát triển thành công robot có thị lực hoạt động giống như con người, hoạt động trong những môi trường nguy hiểm như lò phản ứng hạt nhân.
Dự án phát triển loại robot có thị lực hoạt động giống như con người thuộc dự án của châu Âu sử dụng các cảm biến khai thác một quá trình xử lý hình ảnh số phức tạp “3D foveation”.
Từ trước đến nay, robot vẫn ứng dụng công nghệ quét tia laser. Điều này khiến chúng nhận dạng mọi thứ trong tầm nhìn đều tương đương nhau. Những vật không cần thiết sẽ được robot tương tác giống như những vật cần thiết.
Ví dụ, khi robot muốn điều chỉnh hướng đi trên một hành lang nhỏ và phải tránh những chướng ngại vật, với máy quét laser thông thường, robot sẽ dành một khoảng thời gian xử lý đối với những vật ở xa, chưa gây nguy hiểm gì với chúng bằng với thời gian với những vật ở ngay gần chúng và có khả năng gây nguy hiểm cận kề.
Dự án mới đã thay thế được vấn đề lỗi kỹ thuật này bằng cách thay đổi thị lực hoạt động của robot. Cách thức hoạt động mới của robot hoàn toàn mô phỏng giống hệt cách thức hoạt động của mắt người

Ông Jens Thielemann, giám đốc kỹ thuật của dự án phát biểu: “Phần trung tâm của mắt có độ phân giải không gian cao hơn, còn những vùng ngoại vi của mắt có độ phân giải không gian thấp hơn. Phần ngoại vi của thị lực được sử dụng để phát hiện các vật cần lưu tâm thông qua màu sắc, chuyển động, cấu trúc. Từ đó, nó di chuyển fovea, phần trung tâm của mắt hướng về các đối tượng cần lưu tâm".
Một loạt các cảm biến mới khá phức tạp sẽ bắt chước quá trình xử lý của mắt người bằng cách thu lại những hình ảnh thô của khung cảnh, sau đó sử dụng phần mềm máy tính để xác định những phần của khung cảnh là mối quan tâm thực sự với robot.
Các nhà khoa học hy vọng, công nghệ mới cho phép robot có thể hiểu mọi thứ xung quanh chúng giống như con người. Từ đó, chúng có thể hoạt động thay cho con người ở những môi trường nguy hiểm như các lò phản ứng hạt nhân, phòng thực nghiệm vũ khí…


TH(datviet.vn)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả