SpStinet - vwpChiTiet

 

Chế tạo điện cực xử lý chất thải công nghiệp

Hiện nay, trong nước thải của nhiều nhà máy có chứa những chất hữu cơ mà vi sinh vật không phân hủy được, vì vậy, nếu chỉ dùng phương pháp vi sinh để lọc nước thì không khử được hết các tạp chất có hại. TS Nguyễn Ngọc Phong và các đồng nghiệp của Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nghiên cứu và chế tạo thành công điện cực anot trơ, có độ bền cao, dùng trong công nghiệp điện hóa, oxy hóa điện hóa gián tiếp hoặc trực tiếp các chất độc hại trong nước thải công nghiệp.
 
 

Điện cực anot lắp đặt để lọc nước thải của nhà máy Z121

Theo đó, nước thải sẽ qua một bể chứa để làm sạch với nhiều công đoạn. Trong khâu điện phân, điện cực được chế tạo sẽ phân hủy các chất như phenol, các chất trong thuốc nổ, thuốc phóng…

Nước đầu ra đảm bảo Tiêu chuẩn Việt Nam loại B cho phòng thí nghiệm, với công suất 7 mét khối/ngày. Kết quả của đề tài đã được áp dụng thành công nhiều năm nay ở Nhà máy sản xuất Thuốc nổ - Pháo hoa Z121 của quân đội.

Theo TS Nguyễn Ngọc Phong, điện cực anot được chế tạo còn được dùng để chống ăn mòn 4 tuyến ống dẫn dầu của Xí nghiệp Tổng kho xăng dầu Vũng Tàu. Sắp tới, các nhà khoa học sẽ đưa điện cực anot này vào các vỏ tàu hải quân, chân vịt…để chống ăn mòn, bảo vệ máy móc, thiết bị có độ bền cao.
 
Nguồn:  Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước

Các tin khác: