SpStinet - vwpChiTiet

 

Thiết bị bay phun thuốc trừ sâu thông minh

Ứng dụng thiết bị bay phun thuốc trừ sâu thông minh đã năng cao năng suất cây trồng. Riêng trong năm 2018, tại bốn nước châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan đã có hơn 40.000 máy bay phun xịt thuốc bảo vệ thực vật được đưa vào sử dụng. Việt Nam chắc chắn không nằm ngoài xu hướng này.

Tình hình sản xuất và tiêu thụ

Nông nghiệp tại Việt Nam vẫn mang một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Giờ đây nông nghiệp tại nhiều địa phương không còn là xóa đói, giảm nghèo mà đã trở thành con đường làm giàu, con đường thành công trên chính mảnh đất quê hương. Muốn làm được như vậy, không có cách nào khác là phải áp dụng những tiến bộ về công nghệ nông nghiệp vào thực tế sản xuất, từ đó giúp tăng năng suất cây trồng, từng bước cải thiện chất lượng nông sản, nhất là đối với các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nông nghiệp công nghệ cao bao gồm phát triển giống mới, tưới tiêu tiên tiến, số hóa trong quản lý và tổ chức sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, năng suất nông sản, và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thiết bị bay phun thuốc trừ sâu Agras MG-1P, với chế độ Banked Turning sử dụng các tuyến bay tối ưu, giúp gia tăng hiệu quả làm việc đáng kể (lên tới 20% so với thế hệ trước như MG- 1, MG-1S), đáp ứng tốt xu thế sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại.

Quy trình, phương pháp tổ chức thực hiện

DJI AGRAS MG 1P là dòng máy bay không người lái phục vụ phun thuốc trừ sâu trong canh tác và quản lý nông nghiệp.

Các thành phần của thiết bị bay

Hệ thống phun chính xác

 • Hệ thống phun mới giúp phun tưới chính xác hơn. Máy bay được trang bị hai máy bơm có khả năng điều khiển độc lập bộ vòi phun phía trước và sau, đảm bảo phun tối ưu với ba chế độ: phun phía trước, phía sau và phun toàn bộ.
 • Bộ phận cảm ứng áp lực và cảm ứng độ chảy sẽ kiểm soát cường độ phun trong thời gian thực tế, nhận diện điều khiển động lực nhờ tốc độ và lượng phun trong khi hoạt động.
 • Vòi phun với các tia nước được kéo dài được sử dụng để tối ưu luồng gió đi xuống. Hệ thống phun phản ứng nhanh nhạy hơn với các mệnh lệnh, giúp tăng sự chính xác và hiệu quả trong quá trình hoạt động.

Hệ thống khung sườn chắc chắn, độ bền cao

 • Kích thước máy bay MG-1P khi mở cánh là 1.460×1.460×578 mm. Máy bay có thể gấp gọn khi vận chuyển, kích thước chỉ còn 780×780×578 mm
 • Khung cánh của máy bay có thể tách rời, cùng bộ hạ cánh tối ưu, giúp giảm thiểu các chi phí bảo hành. Với kết cấu cơ học tối ưu, trọng lượng máy bay chỉ có 9,7 kg (chưa kể pin và bình chứa)
 • Một lớp màng chống thấm nước được dùng để bảo vệ. Van nước được đặt bên cạnh bơm cấp, còn bơm cấp được đặt phía trên bể phun, giúp việc phun tưới, tháo gỡ và cọ rửa tiện lợi hơn.

Hệ thống mô-tơ điện và cánh quạt

 • Với hệ thống tám cánh quạt, các máy bay MG-1P sử dụng thuật toán điều khiển và lực đẩy tiên tiến để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, ngay cả khi một cánh hoặc động cơ bị hư hỏng trong khi bay.
 • Hệ thống truyền động của động cơ có cơ chế dự phòng cho phép hệ thống định tuyến lại các tín hiệu điều khiển trong quá trình hoạt động trong trường hợp cần thiết.

Pin máy bay

 • Máy bay MG-1P sử dụng pin thông minh với điện dung lên đến 12.000 mAh. Với một viên pin, máy bay có thể bay liên tục 20 phút nếu không tải và bay phun thuốc trong 12-15 phút khi có tải.
 • Pin được bảo vệ bởi một lớp vỏ cường lực cùng các lớp giảm xóc, và các dây cáp cũng được bảo vệ tối ưu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Không chỉ vậy, pin còn cung cấp điện áp ổn định giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Hệ thống sạc điện nhanh

 • Ổ sạc pin được thiết kế chuyên dụng, có thể kết nối tới 6 cục pin, và mỗi cục sạc cân bằng thông minh có thể kết nối với 2 ổ sạc. Ổ sạc có thể cân bằng điện thế của từng cục pin khi sạc, giúp kéo dài tuổi thọ của pin.
 • Tổng cộng 12 cục pin có thể được kết nối và sạc, đảm bảo đủ cho cả ngày làm việc hiệu quả.

Hệ thống điều khiển thông minh

 • Hệ thống điều khiển chính là bộ não của máy bay. MG-1P được trang bị bộ điều khiển A3 tân tiến của DJI, giúp vận hành cực kỳ thông minh. Màn hình kích thước 5.5 inch, vẫn sáng rõ dù dưới ánh nắng gay gắt. Pin của điều khiển hoạt động kéo dài đến 5 giờ, đảm bảo thời gian cho các công việc ngoài trời.
 • Thiết kế tân tiến của A3 còn bao gồm áp suất kế đôi và la bàn đôi. Nếu một bộ phận gặp sự cố, hệ thống sẽ tự động chuyển sang bộ phận khác để đảm bảo chuyến bay an toàn.
 • Bộ điều khiển của MG-1P cho phép điều khiển đồng thời lên đến 5 máy bay MG-1P, hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ điều khiển một máy bay. Bộ điều khiển từ xa thông minh, mở rộng tầm điều khiển lên tới 3 km và hỗ trrợ truyền video phân giải cao ở cự ly này, đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Bộ điều khiển mới cũng hỗ trợ giao tiếp không dây chuẩn 4G, khả năng hoán đổi pin và ăng ten thiết kế kiểu mới, giúp việc vận hành hàng ngày trở nên thuận tiện hơn.

 

Hệ thống camera

 • MG-1P được trang bị camera với góc mở 123° FOV và khả năng truyền hình ảnh rõ nét, đem lại góc nhìn trực tiếp như ngay trước mặt. Khi vận hành ở khoảng cách xa, bộ điều khiển từ xa có sẵn màn hình hiển thị cho biết thông tin tránh chướng ngại vật để đảm bảo an toàn khi bay.

 • Với sự trợ giúp của hệ thống thu phát hình ảnh, người dùng có thể dễ dàng ghi lại điểm A/B hoặc điểm tham chiếu, tăng độ chính xác và hiệu quả công việc.

Hệ thống radar, cảm biến

 • Hệ thống radar trên MG-1P được cải tiến, với việc tích hợp ba radar phát hiện địa hình có độ chính xác cao. Đây là cải tiến mạnh mẽ so với hệ thống radar tránh chướng ngại vật trang bị trên máy bay thế hệ trước MG-1S, giúp tăng gấp đôi độ nhạy và cho phép phát hiện đa hướng, tăng đáng kể khả năng cảm nhận chướng ngại vật và tự động theo địa hình của máy bay.
 • MG-1P có thể phát hiện các đường dây điện chỉ rộng cỡ centimet từ khoảng cách lên tới 15m. Điều này bảo vệ máy bay không chỉ từ các đường dây điện mà còn từ các nhánh cây và các chướng ngại vật thông thường khác.
 • Hoạt động cảm biến và tránh chướng ngại vật hoạt động vào ban ngày hoặc ban đêm mà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hoặc bụi. Thêm vào đó, hệ thống radar được chế tạo theo tiêu chuẩn IP67, giúp chống bụi bẩn, mảnh vụn và nước.

Phần mềm quản lý nông nghiệp

 • DJI cung cấp hệ quản lý toàn diện dành cho máy bay MG-1P. Phần mềm này giúp giám sát trạng thái chuyến bay của từng máy bay, tình trạng máy phun chủ và đồng thời quản lý bộ máy phun của bạn để cải thiện hiệu quả làm việc.
 • Cũng có thể phân công các khu vực khác nhau cho từng người vận hành và kiểm tra những khu vực đã được triển khai. Nhờ chức năng kế hoạch hóa thông minh này mà việc quản lý việc phun tưới sẽ hiệu quả và tiết kiệm hơn, do người điều khiển có thể tránh việc phun tưới trùng lặp.
 • Các chế độ hoạt động mới đã được thêm vào ứng dụng MG v2.0. Chế độ điều khiển nhiều máy bay rất dễ dàng và trực quan, trao quyền đầy đủ cho người dùng để điều khiển nhiều máy bay chỉ với một bộ điều khiển từ xa.
 • Một chế độ hoạt động mới khác là Banked Turning, sử dụng các đường bay được tối ưu hóa và tăng hiệu quả làm việc lên tới 20%.

Hệ thống RTK chính xác cao với khả năng chống nhiễu

 • Máy bay MG-1P phiên bản RTK được hỗ trợ bởi công nghệ định vị và điều hướng D-RTK độ chính xác cao của DJI, cung cấp định vị ở mức độ chính xác từng đến từng centimet, rất cần thiết cho các ứng dụng công nghiệp. Hệ thống này còn đảm bảo công tác khoanh vùng cặn kẽ và nâng cao độ tin cậy của chuyến bay. Khi chỉ có một người điều khiển, thông tin điểm trung gian sẽ được tải lên hệ thống Kế hoạch thông minh, nhờ vậy, rất dễ sử dụng.
 • Công nghệ tìm hướng ăng-ten kép cho khả năng chống nhiễu điện từ mạnh mẽ, đảm bảo an toàn cho chuyến bay ngay cả khi máy bay đang bay gần các đường dây điện cao thế hoặc trong các môi trường phức tạp khác.
 • Máy bay MG-1P RTK hoạt động song song với trạm gốc mới và Bộ lập bản đồ cầm tay, giúp nhận dữ liệu định vị từ mô-đun RTK trên bo mạch để đo chính xác các trường và truyền kết quả đến bộ điều khiển từ xa để lập kế hoạch chính xác.

Các điều kiện áp dụng

Người sử dụng cần phải trải qua khóa đào tạo vận hành thiết bị bay. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị bay cần phải được cấp phép bay của Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.

Ưu điểm của công nghệ. Hiệu quả kinh tế

Ưu điểm

 • MG- 1P được điều khiển hoàn toàn tự động, các thao tác lập trình đường bay, tốc độ phun, tốc độ bay và khảo sát rất dễ sử dụng.
 • Các thông số được lưu trữ trên hệ thống như bản đồ, thời gian, diện tích, dễ dàng tiếp cận để nghiên cứu các phương pháp mới.
 • Máy bay có thể lập kế hoạch dễ dàng bằng nhiều phương pháp (định vị góc ruộng bằng con người, sử dụng google map hoặc sử dụng bản đồ do máy bay khảo sát thực hiện). MG- 1P được cập nhật bộ điều khiển từ xa thông minh, mở rộng phạm vi điều khiển lên đến 3 km hoặc đảm bảo liên lạc ổn định thậm chí trong môi trường hoạt động phức tạp.
 • MG-1P có thể phát hiện các đường dây điện có đường kính 0,5 cm từ khoảng cách xa 50 m. Nó cũng phân tích địa hình để điều chỉnh máy bay một cách tự động để đạt được hoạt động an toàn.
 • Đạt được độ chính xác trên từng centimet hoặc có thể chống nhiễu điện từ, cải thiện đáng kể chất lượng và vị trí. Từ đó, mang đến cho người sử dụng những chuyến bay an toàn, đáng tin cậy hơn.
 • Loại bỏ mối nguy hiểm về sức khỏe cho người nông dân khi không phải trực tiếp phun thuốc sâu. Cải thiện độ chính xác trong phun thuốc cho cây trồng. 

Hiệu quả kinh tế

 • Giảm sức lao động, tiết kiệm nước 70% và thuốc sâu đến 40%, tiết kiệm thời gian phun thuốc sâu (MG-1P có năng suất phun 6 hécta/giờ).
 • Chi phí cho một chiếc máy bay để phun từ 10 héc ta trở lên chỉ bằng 1/2 so với số tiền bỏ ra thuê người phun thuốc. Với chế độ điều khiển cùng lúc lên tới 5 máy bay, những cánh đồng hàng nghìn héc ta có thể được phun thuốc chỉ trong vài ngày (vài tuần, nếu sử dụng đội 20 nhân công phun thuốc).
 • Hoàn vốn chỉ trong vòng 4 tháng (doanh thu hàng ngày, khi phun được 30 hecta là 6 triệu đồng, tương đương 720 triệu/4 tháng. Chi phí đầu tư MG-1P chỉ khoảng 650 triệu đồng).

Thông tin liên hệ chuyên gia, hỗ trợ

Công ty Cổ phần Sao tháng Tám Việt Nam - AGS

Địa chỉ: 14 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 033.838.9999 – 0896696806 - 0901398379

Email: trungnguyen@ags.vn; ropkist32@gmail.com

Đại diện: Nguyễn Tuấn Trung

Các tin khác:

 • 10 mẫu tin
 • 50 mẫu tin
 • 100 mẫu tin
 • Tất cả