SpStinet - vwpChiTiet

 

Doanh nghiệp Việt Nam – Nga: Chủ động hợp tác tạo đột phá mới

Với nền tảng quan hệ chính trị mạnh mẽ, sự nỗ lực hai bên và chủ thể trung tâm là cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam và Nga có đầy đủ cơ sở để tạo ra nhiều cơ hội đầu tư lớn và kỳ vọng kim ngạch hai nước sẽ có những bước phát triển đột phá.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi Đối thoại doanh nghiệp Việt - Nga năm 2019 do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nhân Nga tổ chức ngày 29/10.

doanh nghiep viet nam nga chu dong hop tac tao dot pha moi

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Nga phát triển khá năng động. Đặc biệt, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm. Cụ thể, năm 2018 kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đến 28,6% so với năm 2017, đạt gần 4,6 tỷ USD. Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam trong năm 2018 đạt 2,44 tỷ USD. Hiện, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.

Về đầu tư, Nga có 123 dự án ngoài dầu khí đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư vào Nga, tổng vốn gần 3 tỷ USD.

Các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt - Nga.

Những con số này cho thấy quan hệ hai bên đã thực sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ dựa trên những lợi thế truyền thống cũ mà thực sự đã tận dụng được những cơ hội để cùng nhau phát triển” - ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đánh giá.

doanh nghiep viet nam nga chu dong hop tac tao dot pha moi
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thẳng thắn thừa nhận kết quả
về hợp tác thương mại, đầu tư chưa đáp ứng với kỳ vọng

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thẳng thắn thừa nhận, kết quả này chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước. Trong khi đó, Việt Nam và Nga là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau về cơ cấu kinh tế, cũng như từng sản phẩm.

Cụ thể, Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ, còn Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có tình hình chính trị - kinh tế - xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế. Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga.

Vấn đề là chúng ta cần phải quyết liệt thực hiện các cam kết, thỏa thuận đã ký để đem lại những thành tựu mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp hai bên phải tích cực chủ động hơn để tạo ra những bước đột phá mới trong quan hệ hai nước” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

doanh nghiep viet nam nga chu dong hop tac tao dot pha moi
Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov phát biểu tại buổi đối thoại

Đồng tình với quan điểm của người đồng cấp, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Hiện, hai nước đang chuyển dần từ hợp tác về dầu khí, năng lượng sang hợp tác bằng những dự án kinh tế, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao.

Vì thế, Phó Thủ tướng Nga mong muốn có những dự án về điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số… trong đó, trọng tâm là 3 lĩnh vực: Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, an ninh thông tin… Thời gian tới, Chính phủ Nga sẽ đẩy mạnh đưa doanh nghiệp Nga sang đầu tư tại Việt Nam và ngược lại. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Nga.

Những trọng trách trong việc hợp tác giữa hai nước đang thuộc về giới doanh nghiệp, nên phải đẩy mạnh xây dựng kênh thông tin cho nhau để nâng cao độ tin tưởng và hợp tác” - Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI luôn nỗ lực và chủ động trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt đối với thị trường Nga, VCCI đã cùng phối hợp với các đối tác tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có các sự kiện hai năm 1 lần, như Triển lãm quốc tế Việt Nga, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nga, các sự kiện hội thảo cung cấp thông tin thị trường, gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp, xây dựng chương trình làm việc tại địa phương và cơ sở cho doanh nghiệp…

Đặc biệt, từ ngày 14 -16/11 tới đây, VCCI sẽ phối hợp với các đối tác liên quan tổ chức Triển lãm Quốc tế Việt Nga và Diễn đàn Doanh nghiệp liên khu vực Việt Nga lần thứ 3 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia NECC” - ông Vũ Tiến Lộc thông tin thêm.

Với cam kết Việt Nam luôn là đối tác chiến lược tin cậy, ủng hộ và hỗ trợ doanh nghiệp Nga trong quá trình kinh doanh đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng kỳ vọng, nhiều dự án đầu tư mới, nhiều chương trình hợp tác và sáng kiến thương mại sẽ được đưa ra góp phần đưa mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả và bền vững hơn nữa.

Thu Phương - Vũ Cương

Nguồn: Báo Công Thương

Các tin khác: