SpStinet - vwpChiTiet

 

Chế tạo “mắt siêu nhân”

Giới khoa học vừa chế tạo một thiết bị sở hữu thị lực của siêu nhân, với khả năng nhìn xuyên quần áo hoặc đồ vật ở khoảng cách đến 1,6 km.

Bằng cách sử dụng tia laser, plasma và sóng terahertz (loại tia bức xạ có tần số nằm trong phạm vi từ 300 triệu đến 3.000 tỷ chu kỳ/s), các nhà khoa học thuộc Viện Bách khoa Rensselaer (Mỹ) đã tìm ra phương pháp hữu hiệu để chế tạo đôi mắt của siêu nhân, vốn chỉ tồn tại trên phim ảnh. Sáng chế này có thể được áp dụng để “chiếu tướng” kẻ khủng bố trước khi chúng có thể thực hiện bất cứ hành động phá rối nào hoặc xác định liệu một gói hàng có chứa bom, ma túy hay không.

Việc tạo sóng terahertz (còn gọi là tia T) vốn rất khó khăn mà lại đắt đỏ.  Tuy nhiên, từ năm 1995 giới khoa học đã tìm được cách sản xuất tia T dễ dàng và tốn ít chi phí hơn, nhưng phạm vi ứng dụng của nó vẫn còn hạn hẹp.  “Sóng terahertz chỉ có thể dùng trong phạm vi gần, phân tử nước trong không khí làm chúng suy giảm chỉ sau khi di chuyển vài cm”, New Scientist dẫn lời chuyên gia Jingle Liu của Viện Bách khoa Rensselaer. Tuy nhiên, nhóm của ông đã tìm được cách khắc phục nhược điểm này, cho phép sử dụng tia T để quét những khoảng cách xa. Thay vì sử dụng tia T để truyền dữ liệu, họ dùng vào mục đích phát hiện thông tin. Sau đó, các chuyên gia dùng các bước sóng dài hơn của ánh sáng, không bị hơi nước làm suy yếu, để mang thông tin đó về.

Liu và đồng sự phóng 2 tia laser đến một mục tiêu. Các tia laser này sẽ tạo ra một trường tia T ngay tại điểm đến, giúp nhìn xuyên qua quần áo hoặc những vật liệu mỏng khác. Chùm tia laser đó cũng tạo ra một khối khí bị ion hóa, gọi là plasma, phản ứng lại tia T trước khi chúng yếu dần vì hơi nước. Khối plasma phát sáng, chuyển ngược thông tin mà tia T vừa thu thập được về nguồn phát laser. Khi bắt được thông tin này, các nhà khoa học so sánh chúng với một thư viện lưu trữ những “dấu tay” quang học để xác định thông tin đó là gì.

Giới chức quân đội và an ninh nội địa Mỹ là những nhà tài trợ cho cuộc nghiên cứu này, vì tia T có thể phát hiện chất nổ hoặc ma túy; cũng như nhìn xuyên qua quần áo, giấy báo hoặc những vật liệu mỏng mà không gây hại cho sức khỏe của con người như tia X. Về lý thuyết, sáng chế trên có thể quét được vật thể cách đó đến 1,6 km.

                                                                                                       QA(tchdkh.org.vn)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả