SpStinet - vwpChiTiet

 

Mô hình dự báo sớm dịch sốt xuất huyết dựa vào Google Trends tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả Trần Ngọc Đăng và Lê Vĩnh Phát (Trường Đại học Y dược TP.HCM) nhằm khai thác nguồn dữ liệu lưu lượng tìm kiếm Google Trends index (GTI) để xây dựng mô hình dự báo sớm dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM, hỗ trợ cho công tác giám sát và phòng chống dịch ở khu vực thêm hiệu quả.

Sốt xuất huyết Dengue (thường gọi là sốt xuất huyết) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Virus Dengue được lây truyền chủ yếu bởi muỗi cái Aedes aegypti. Sốt xuất huyết là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh nghiêm trọng, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ.

Việt Nam có tỉ lệ mắc sốt xuất huyết khá cao trong khu vực (7 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận 80.555 trường hợp, 69.085 ca nhập viện và 22 trường hợp tử vong). TP.HCM với thời tiết đặc trưng của nhiệt đới như nhiệt độ nóng ẩm, độ ẩm cao, lượng mưa lớn và kéo dài 5-6 tháng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền sốt xuất huyết. Do đó, cần có mô hình dự báo sớm dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng để hỗ trợ công tác phát hiện và kiểm soát dịch bệnh.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp so sánh tương quan để ước tính mối liên hệ giữa GTI tra cứu với cụm từ “sốt xuất huyết” và dữ liệu mắc bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM, sau đó xây dựng một số mô hình dự đoán bằng hồi quy quasi-Poisson, kết hợp những điều chỉnh để loại bỏ tương quan trong số liệu.

Kết quả cho thấy, GTI tương quan cao với số mắc sốt xuất huyết (hệ số tương quan là 0,74) và mô hình cuối cùng được chọn có khả năng dự đoán dịch sốt xuất huyết tốt với độ chính xác là 87%, độ nhạy là 92% và độ đặc hiệu là 87%, dự báo sớm được dịch sẽ xảy ra trong tương lai một tuần. Mô hình dự báo còn cho thấy nguồn dữ liệu Google Trends rất có tiềm năng trong việc theo dõi và kiểm soát dịch sốt xuất huyết ở TP.HCM.             

Đây là các nội dung từ bài viết “Mô hình dự báo sớm dịch sốt xuất huyết dựa vào Google Trends tại Thành phố Hồ Chí Minh” đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Y học, số 5, năm 2019 vừa được bổ sung vào kho tư liệu của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI).

Trong tài liệu này, còn 17 nội dung nghiên cứu đáng chú ý khác về lĩnh vực Y học, như:

 1.  Mối liên quan giữa mức độ biểu hiện gen GAS5 với đặc điểm giải phẫu bệnh và kết quả sau mổ ung thư biểu mô dạ dày
 2. Xây dựng kỹ thuật COLD-PCR để phát hiện sớm quần thể đột biến kháng thuốc Nucleos(t)ide Analos ở Hepatitis virus B
 3.  Kết quả điều trị bệnh nhân u nguyên bào nuôi nguy cơ thấp tại bệnh viện phụ sản trung ương
 4.  Đánh giá mối tương quan giữa PtCO2 và EtCO2 trong phẫu thuật lồng ngực có thông khí một phổi
 5. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình
 6.  Đặc điểm lâm sàng cận lâm sàng của sụn chêm hình đĩa và kết quả phẫu thuật tạo hình sụn chêm hình đĩa qua nội soi khớp gối
 7. Ảnh hưởng của liều thuốc khởi điểm Sorafenib trong điều trị ung thư gan nguyên phát
 8.  So sánh hiệu quả và an toàn của thuốc Rivaroxaban với phác đồ tiêu chuẩn trong điều trị huyết khối tĩnh mạch
 9. Mối liên quan giữa tình trạng quá mẫn với dị nguyên hô hấp và hen phế quản
 10.  Khảo sát một số yếu tố nguy cơ của huyết khối tĩnh mạch ở người bệnh sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình
 11.  Rối loạn khả năng chú ý trong giai đoạn trầm cảm ở bệnh nhân rối loạn cảm xúc lưỡng cực
 12. Hiệu quả dán lên mặt dán sứ thủy tinh của hệ thống dán không sử dụng acid hydrofluoric
 13. Thực trạng xét nghiệm HIV và một số yếu tố liên quan trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tại Hà Nội năm 2017
 14. Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe liên quan tới tiêm phòng sởi - Rubella cho người chăm sóc trẻ 18-24 tháng tuổi, nữ độ tuổi sinh đẻ tại Hà Nội
 15.  Kiểm định thang đo sức khỏe răng miệng với chất lượng cuộc sống của trẻ mầm non tại tỉnh Thái Nguyên
 16. Hài lòng với dịch vụ y tế chăm sóc trẻ sinh non tại khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương, năm 2018
 17. Ý định hút thuốc lá điện tử của nam giới ở Hà Nội - ứng dụng lý thuyết hành vi được lập kế hoạch

Quý bạn đọc có thể bấm vào tên bài để tham khảo nội dung chi tiết; hoặc tra cứu các cơ sở dữ liệu của CESTI để tìm tài liệu theo yêu cầu của riêng mình, tại địa chỉ: http://cesti.gov.vn/thu-vien/1/tra-cuu-chung

Các tin khác: