SpStinet - vwpChiTiet

 

Chế độ ưu đãi doanh nghiệp KH&CN chưa đi vào đời sống

Ngày 23/3 tại Bình Dương, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã chủ trì cuộc tọa đàm “Doanh nghiệp KH&CN trong đổi mới sáng tạo”, là dịp để các lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia, và các cấp quản lý gặp gỡ trao đổi, thảo luận, nhằm hướng tới xây dựng một môi trường thuận lợi hơn cho hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Tham dự tọa đàm có hơn 20 doanh nghiệp xuất sắc trong đổi mới sáng tạo, là những doanh nghiệp đã có những đột phá mạnh mẽ về đổi mới công nghệ và tổ chức sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp trong số đó đã vượt qua những thách thức khó khăn để tạo ra được những sản phẩm đủ sức cạnh tranh tương đương hoặc vượt trội so với các sản phẩm của nước ngoài, điển hình như các thương hiệu gốm sứ Minh Long, cà phê Trung Nguyên, bóng đèn phích nước Rạng Đông, thiết bị vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy An Sinh Xanh, v.v...

Về phía các nhà quản lý, ngoài Bộ trưởng Nguyễn Quân, tham dự tọa đàm lần này còn có GS. Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, cùng một số nhà quản lý từ Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&CN, và đại diện chính quyền địa phương. Cuộc tọa đàm cũng là cơ hội để các chuyên gia và các nhà khoa học, như GS. Võ Tòng Xuân, TS. Lê Đăng Doanh, PGS. Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, chia sẻ quan điểm về chính sách phục vụ đổi mới sáng tạo, như sự cần thiết của một thể chế cởi mở, trong sạch, khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh.

Các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi về các vấn đề trong thực tiễn đổi mới sáng tạo; những vướng mắc và hạn chế trong cơ chế và chính sách hiện hành của Nhà nước gây trở ngại cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm hướng tới xây dựng và hoàn thiện những chính sách quản lý và hỗ trợ của Nhà nước phù hợp hơn với thực tiễn, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thành công. Các đại diện từ công ty Mỹ Lan, công ty iNet Solution, đã đề xuất những kiến nghị chính sách nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, yếu tố tiên quyết giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp trong nước trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Điều mới mẻ trong tọa đàm lần này là không chỉ các chuyên gia, mà các doanh nghiệp cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng triển khai các mô hình tổ chức nghiên cứu phục vụ phát triển doanh nghiệp, như kinh nghiệm tổ chức Trung tâm R&D của công ty Rạng Đông, hay ý tưởng tổ chức Viện Nghiên cứu Cà phê Toàn cầu của Tập đoàn Trung Nguyên.  

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao nỗ lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp. Ông cũng ghi nhận những khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp đã và đang phải đối diện, thừa nhận thực tế là lâu nay nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa thực sự đi vào đời sống. Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị Bộ KH&CN tiếp thu các kiến nghị từ doanh nghiệp và các chuyên gia, nhằm nghiên cứu đưa ra những đề xuất chính sách phục vụ hiệu quả hơn cho hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Nguồn: Tia Sáng


Tin liên quan:

Các tin khác: