SpStinet - vwpChiTiet

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN: Doanh nghiệp là trung tâm trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia

Với tinh thần coi doanh nghiệp là trung tâm trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, các tỉnh khu vực Đông Nam bộ sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các startup kết nối với các viện, trường biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại.

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ (Techfest Đông Nam bộ), lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 23/9/2019. Sự kiện do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh tổ chức.


Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu khai mạc ngày hội. 

Năm 2019 là năm đầu tiên Techfest vùng Đông Nam bộ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông qua sự kiện này, Ban Tổ chức mong muốn sẽ giúp quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của các startup trong Vùng; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Đây còn là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong Vùng có cơ hội được giao lưu, cọ xát, học hỏi và kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư. Cũng nhân dịp này, các cơ quan quản lý cấp Trung ương và địa phương sẽ lắng nghe, tiếp nhận những đề xuất từ phía doang nghiệp để có những nhận định, đánh giá, từ đó đưara những chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Đông Nam bộ một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được những kết quả khả quan trong giai đoạn gần đây. Đặc biệt, hoạt động khởi nghiệp ĐMST không chỉ tập trung tại Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh mà còn lan tỏa tới khắp các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có vùng Đông Nam bộ và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - một trong những địa phương được nhìn nhận là có nhiều hoạt động phát triển khởi nghiệp sáng tạo hiệu quả. Đây cũng là khẳng định của Thứ trưởng Bùi Thế Duy khi đánh giá về vùng Đông Nam bộ - khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước, có lực lượng đông đảo những người trẻ với khát khao khởi nghiệp ĐMST.


Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại sự kiện.

Chúng tôi luôn coi doanh nghiệp là một trung tâm trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Vì thế, tôi mong rằng, các cơ quan nhà nước, sở ngành các tỉnh khu vực Đông Nam bộ tạo điều kiện cho các startup kết nối với các viện, trường đại học để tăng cường hoạt động nghiên cứu, biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại. Các doanh nghiệp đi trước cũng sẽ tham gia vào hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho những doanh nghiệp mới và hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm”- Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu.

Cũng theo Thứ trưởng, các startup tham gia Techfest Đông Nam bộ sẽ có cơ hội giới thiệu sản phẩm, gặp gỡ các nhà đầu tư và cơ hội tham gia Techfest quốc gia và toàn cầu. Tại sự kiện Startup World Cup năm 2019, dự án Abivin của Việt Nam (từng vô địch Techfest quốc gia năm 2018) đã xuất sắc vượt qua nhiều dự án khởi nghiệp đến từ 40 quốc gia để giành giải Nhất với số tiền đầu tư lên tới 1 triệu USD.


Trao giấy chứng nhận cho các nhóm startup đến từ các tỉnh vùng Đông Nam bộ đã tham dự
vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ”. 

Khẳng định Việt Nam có đội ngũ những người trẻ giàu khát vọng khởi nghiệp, luôn có tư duy mới, dấn thân và không sợ thất bại, Thứ trưởng cho rằng, đây chính là “yếu tố quan trọng để có thể phát triển đưa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về hoạt động khởi nghiệp và ĐMST, đồng thời triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2025 của Chính phủ (Đề án 844), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Sau hơn 2 năm triển khai Kế hoạch, hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển tích cực, bước đầu hình thành các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp, không gian làm việc chung. Các chương trình ươm tạo, kết nối cố vấn, đầu tư, các cuộc thi khởi nghiệp ĐMST của tỉnh, các chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho các dự án khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã được tỉnh triển khai hằng năm. Nhằm kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh cũng đã ban hành Đề án hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2019 - 2025.


Toàn cảnh Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
vùng Đông Nam bộ - Techfest Đông Nam bộ 2019. 

Nhấn mạnh tính liên kết trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, ông Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng, không có hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương nào có thể tồn tại độc lập mà cần có sự kết nối chặt chẽ với các hệ sinh thái khởi nghiệp các địa phương trong vùng, giữa các vùng trong nước và giữa trong nước với quốc tế. Đối với các tỉnh/thành phố có nhiều liên kết chặt chẽ và các mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau như vùng Đông Nam bộ thì việc liên kết để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là vô cùng cần thiết.

Trong ngày 23/9/2019, 14 nhóm startup đến từ các tỉnh vùng Đông Nam bộ tham dự vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ”. Hai startup xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia Techfest Vietnam 2019 (dụ kiến diễn ra vào đầu tháng 12/2019 tại Quảng Ninh). Trong khuôn khổ Techfest vùng Đông Nam bộ còn có Hội thảo “Kết nối đầu tư giữa startup với doanh nghiệp”.

Song hành với Techfest quốc gia, Techfest quốc tế (tại Hoa Kỳ đã kết thúc ngày 13/09, tại Hàn Quốc và Singapore vào tháng 11 sắp tới), các Techfest Vùng đã, đang và sẽ diễn ra sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước, hứa hẹn sẽ không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, mà đây còn là những địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam cũng như đưa khởi nghiệp trong nước vươn ra toàn cầu.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Testfest vùng Đông Nam bộ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/9, với các hoạt động: Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” vùng Đông Nam bộ; Chung kết cuộc thi “Sáng tạo trong tầm tay năm 2019” vùng Đông Nam bộ; Hội thảo Kết nối đầu tư giữa start up với doanh nghiệp, nhà đầu tư; Trưng bày sản phẩm và dự án startup vùng Đông Nam bộ; Giao ban KH&CN các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam bộ lần thứ XV; Hội nghị KH-CN và Đổi mới sáng tạo - Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam bộ.

 Thanh Hà

Nguồn: vietq.vn

Các tin khác: