SpStinet - vwpChiTiet

 

AirioT – Giải pháp tiết kiệm điện cho tương lai

Xuất phát từ một dự án nhỏ nghiên cứu về thiết bị đóng ngắt điện tự động năm 2016 cho căn hộ dịch vụ Airbnb (mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động), nhóm Founder của AirioT đã may mắn tìm được đối tác hỗ trợ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm cho các Host Airbnb. Mới đây, AirioT cũng đã đạt giải Nhất ở bảng cá nhân/nhóm khởi nghiệp tại Vietnam Startup Wheel 2019.

Sản phẩm của AirioT ứng dụng hệ thống thông minh giúp đóng ngắt thiết bị máy lạnh tự động khi khách ra ngoài, giúp tiết kiệm tối đa điện năng, thiết bị AirioT chỉ mất 15 phút là lắp đặt xong, không ảnh hưởng đến hệ thống điện có sẵn và không cần đục tường. Nhờ hoạt động trên công nghệ không dây trong phạm vi tùy chỉnh, tự động điều khiển điện năng khi khách đi ra ngoài hoặc vào phòng, thiết bị tạo cảm giác tự nhiên và thoải mái cho khách thuê. Ngoài ra, chủ nhà có thể điều khiển hệ thống từ bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet và dễ dàng quản lý và theo dõi lượng điện năng tiêu thụ thông qua giao diện chuyên biệt. Sau 10 tháng thử nghiệm sản phẩm trên 100 căn hộ cho thuê, kết quả mỗi tháng các căn hộ này tiết kiệm 25% tiền điện, hiện dự án đã nhận 300 đơn hàng và dự định giao hàng vào tháng 9. Giá bán của sản phẩm khoảng 1 triệu/bộ, với pre order giảm 30% cho khách hàng.

airiot giai phap tiet kiem dien cho tuong lai
Sản phẩm của AirioT

Hiện tại, nhóm startup đang nghiên cứu phát triển tính năng đo điện năng tiêu thụ, đo thời gian khách ra ngoài, thời gian lau dọn trong phòng, thiết bị có thể tracking được và gửi về data server. Từ tháng 9 năm 2019, AirioT bắt đầu giao 500 thiết bị cho các chủ nhà Airbnb đã đặt hàng trước. Trong vòng 2 năm tới, AirioT sẽ phủ khắp các tỉnh thành trong cả nước và hướng đến mở rộng ra khu vực Đông Nam Á. Năm 2020, công ty dự định sẽ phát triển sang mảng khách sạn, office và nhà máy và đã bắt đầu hợp tác với một dự án quản lý khách sạn để có thể tích hợp với hệ thống quản lý khách sạn của họ. Nếu dự án mở rộng thành công, doanh thu dự kiến sẽ mang về khoảng 10 tỷ.

Với sự độc đáo về công nghệ và thuận tiện trong trải nghiệm, mới đây AirioTđã đạt giải Nhất ở bảng cá nhân/nhóm khởi nghiệp tại Vietnam Startup Wheel 2019 do BSSC khởi xướng và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đồng tổ chức.

airiot giai phap tiet kiem dien cho tuong lai

Trình bày tại cuộc thi, ông Trần Nguyễn Duy Tuấn – Đại diện nhóm Founder của AirIoT cho biết: Nhận thấy dự án này có ích cho xã hội và rất có tiềm năng phát triển nên tháng 8/2018, nhóm startup AirioT được thành lập với 4 thành viên nòng cốt. Bộ sản phẩm AirFob bao gồm 2 thiết bị điều khiển qua Bluetooth được đồng bộ với nhau, từ đó giúp chủ nhà kiểm soát được lượng tiêu thụ điện của khách bằng cách tự động bật/tắt A/C mỗi khi khách vào hoặc ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, Airbnb cũng cung cấp giải pháp quản lý điện năng trong nhà và hỗ trợ điều khiển thiết bị trong nhà thông qua Internet.

Thông qua chương trình này, AirioT cũng mong muốn thu hút thêm được các quỹ đầu tư khởi nghiệp, nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam như: Qũy đầu tư FPT Capital, Qũy sáng tạo CMC, Vinacapital Ventures… để dự án mở rộng và phát triển sản phẩm của công ty sớm trở thành hiện thực.

Với mục tiêu gắn kết cộng đồng khởi nghiệp trong và ngoài nước, góp phần tạo nên môi trường khởi nghiệp năng động, Vietnam Startup Wheel 2019 trở thành một sân chơi uy tín, chất lượng và thu hút sự tham gia, quan tâm đông đảo của cộng đồng khởi nghiệp. Các startup dự thi đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như bán lẻ, phân phối, nông nghiệp, giáo dục, du lịch vận tải, thương mại dịch vụ. Trong đó, 80% các startup dự thi có áp dụng yếu tố công nghệ vào dự án như FinTech, AgriTech, EduTech, TravelTech, Logistics, Ecommerce, AI, Robotics, Machine Learning, IoT, VR, Blockchain…Vietnam Startup Wheel 2019 được đánh giá là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt Nam và mang tầm quốc tế do BSSC khởi xướng và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đồng tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM và Hội sinh viên Việt Nam TP.HCM.

Ánh Nguyệt

Nguồn: Báo Công Thương

Các tin khác: