SpStinet - vwpChiTiet

 

Chất lượng cuộc sống thành phố tốt hơn nhờ công nghệ và đổi mới

Những chuyên gia hàng đầu về những giải pháp bền vững và công nghệ phục vụ thành phố thông minh sẽ tập trung tại Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh do Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức ngày 28/3, nhằm tìm kiếm chất lượng cuộc sống thành phố tốt hơn thông qua sự đổi mới và công nghệ. Thông tin được ban tổ chức công bố vào chiều ngày 22/3 tại tỉnh Bình Dương. Đây cũng là mục tiêu chính của hội nghị.

Hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương” dự kiến thu hút khoảng 500 khách mời trong nước và quốc tế. Đây là nơi mà các lãnh đạo ngành công nghiệp, viên chức nhà nước, chuyên gia các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà chuyên môn sẽ gặp gỡ để bàn bạc, giải quyết những thách thức của đô thị, tìm kiếm đối tác, khám phá những ý tưởng mới, chia sẻ kiến thức và chuyên môn về thành phố thông minh.

Hội nghị gồm 3 hoạt động chính là hội nghị thành phố thông minh, triển lãm về thành phố thông minh và cuộc thi lập trình thành phố thông minh. Hội nghị quốc tế “Thành phố thông minh – Smart City” tập trung những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thành phố thông minh và các giải pháp bền vững đến từ Intel, IBM, Philips, Bosch, đại học Eindhoven (Hà Lan),… Triển lãm thành phố thông minh trưng bày những hình ảnh minh họa từ các công ty để hình dung các giải pháp của thành phố thông minh; giới thiệu các doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến đổi mới và công nghệ. Cuộc thi lập trình tổ chức vào ngày 26&27/3 với 20 đội thi cùng tranh tài để sáng tạo ra những ứng dụng cho thàn phố thông minh. Đội chiến thắng sẽ trình bày giải pháp của mình tại ngày hội nghị chính.
 

Họp báo chiều 22/3 thông tin về hội nghị thành phố thông minh Bình Dương. Ảnh: LV.
 
Ông Trần Thanh Liêm (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) cho biết, hội nghị nhằm giới thiệu các khái niệm, thảo luận giải pháp để xây dựng và phát triển hướng đến một thành phố thông minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của công dân, giảm chi phí tiêu thụ tài nguyên, đồng thời cải thiện sự giao tiếp và tương tác giữa người dân và chính quyền. Những mục tiêu phát triển đô thị làm sao cho thành phố Bình Dương trở thành thành phố công nghiệp xanh, sạch, đẹp.

Theo ông Simon Van Der Burg (Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM), Tập đoàn Brainport (Thành phố Eindhoven) và các đối tác lớn của Hà Lan sẽ hỗ trợ Bình Dương trong việc xây dựng trở thành thành phố thông minh. Tại Hà Lan, trong hệ thống lãnh đạo chính trị ở Eindhoven, cộng đồng doanh nghiệp và các học viện làm việc cùng nhau để làm cho Eindhoven trở thành một trong những vùng thông minh nhất thế giới. Hội nghị thành phố thông minh này là một ví dụ tuyệt vời của Hà Lan và Việt Nam khi các bên tham gia cùng nhau tạo nên một tương lai phát triển bền vững.

Tại buổi họp báo chiều 22/3, Bosch Việt Nam cho biết, có thể hợp tác với chính quyền địa phương và doanh nghiệp để cùng phát triển các giải pháp cho thành phố thông minh ở lĩnh vực giao thông, sản xuất công nghiệp, an ninh tòa nhà và nhà ở. Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Công nghệ phần mềm của Bosch tại TP.HCM với hơn 950 kỹ sư, có thể nghiên cứu và cung cấp các giải pháp kết nối cho thành phố thông minh. Được biết, Tập đoàn Bosch là công ty toàn cầu hoạt động trên cả ba cấp độ của Internet kết nối vạn vật (Internet of Things), bao gồm công nghệ cảm biến, công nghệ phần mềm và dịch vụ. Nền tảng công nghệ của Bosch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ tòa nhà và nhà ở thông minh, thành phố thông minh, giao thông kết nối cho đến công nghiệp 4.0 – một nền sản xuất kết nối thông minh. Đây là những lĩnh vực mà Bosch có thể hợp tác để phát triển đô thị tại Việt Nam.
Lam Vân

Các tin khác: