SpStinet - vwpChiTiet

 

Trí tuệ nhân tạo là thời cơ lớn của Việt Nam

Sau 2 ngày hoạt động hiệu quả, ngày 16/8/2019 phiên trọng thể của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam - AI4VN 2019 đã diễn ra với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, các vị khách quốc tế cùng lãnh đạo các bộ/ngành, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: KH&CN nói chung đã phát triển vượt bậc, thế giới đã thay đổi, minh bạch hơn, kết nối hơn với mối liên kết giữa con người, máy móc, chính phủ, doanh nghiệp, trường học... cùng nguồn lực dữ liệu lớn sẽ thúc đẩy AI phát triển. Hiện Việt Nam không có sự lựa chọn khác ngoài việc đẩy mạnh phát triển AI do xuất phát điểm Việt Nam đang ở mức thấp và AI là thời cơ lớn mà Việt Nam phải tận dụng. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: AI không còn là câu chuyện khoa học, mà là vấn đề kinh tế - xã hội để đưa Việt Nam phát triển.

tritue 5
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện

Trên thế giới và tại Việt Nam, AI được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, AI4VN 2019 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ AI cho Việt Nam, thông qua kết nối các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ đến cộng đồng AI. “Trong bối cảnh quốc tế đang có nhiều thay đổi bởi sự phát triển của một số ngành công nghệ mới. Nắm bắt xu hướng này, Bộ KH&CN đã có những tham mưu đi trước và kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số chính sách để thúc đẩy phát triển công nghệ, trong đó có AI. Ngay từ năm 2014 là quyết định của Thủ tướng về danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, trong đó có công nghệ AI; tiếp theo là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 đã xác định công nghệ AI là một trong những công nghệ đột phá, mũi nhọn cần được triển khai, nghiên cứu, Đề án Phát triển hệ tri thức Việt số hóa hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ tri thức tổng hợp được xây dựng và phát triển dựa trên các ứng dụng của công nghệ AI; gần đây, Bộ KH&CN cũng đã phê duyệt Chương trình KH&CN trọng điểm Hỗ trợ nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với trọng tâm là tập trung hỗ trợ, nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ AI, ban hành kế hoạch triển khai nghiên cứu và phát triển công nghệ AI đến 2025 để liên kết các nhà nghiên cứu, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các nhà quản lý trong việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ AI tại VN” - Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện.

tritue 1
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện

Tiếp nối phát biểu của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã thay đổi để trở thành nền kinh tế hội nhập, năng động, hấp dẫn đầu tư trong khu vực. Với môi trường kinh doanh mở và nguồn nhân lực giỏi toán học, đam mê công nghệ, thị trường 96 triệu dân liên kết với các khu vực, cùng các hiệp định kinh tế mới ký kết gần đây, Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ. Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng để phát triển cộng đồng AI, hình thành hệ sinh thái để đẩy mạnh ứng dụng AI trong tất cả các ngành nghề, tăng năng suất và chất lượng chung của ngành kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Đây là thời điểm mang tính lịch sử, cần hành động theo tinh thần bây giờ hoặc không bao giờ.

tritue 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện.

Các vị khách quốc tế đến từ các công ty công nghệ lớn của Đức, Phần Lan... cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và các gợi ý hợp tác để phát triển công nghệ AI ở Việt Nam. Mặc dù công nghệ AI mới chỉ được nhắc đến ở Việt Nam trong một vài năm gần đây, nhưng các trường đại học như Bách khoa Hà Nội, Công nghệ... hoặc một số doanh nghiệp như Viettel, FPT... đã có những thành tựu bước đầu trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ AI. Tại sự kiện, Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam đã ra mắt với sự tham gia của 8 đại diện.

tritue 3
Ông Peter Vesterbacka (Đồng sáng lập Fun Academy và Rovio, Phần Lan)
trình bày tham luận tại sự kiện

tritue 4
Ông Nguyễn Hồng Việt (Giám đốc công nghệ, Tập đoàn FPT)
chia sẻ về nghiên cứu ứng dụng AI tại Tập đoàn.

tritue 6
Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam ra mắt tại sự kiện.

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Các tin khác: