SpStinet - vwpChiTiet

 

Chẩn đoán và điều trị u cơ - mỡ - mạch của gan

Đề tài do 2 tác giả Trịnh Hồng Sơn và Phạm Hoàng Hà thực hiện nhân 1 trường hợp u cơ mỡ mạch của gan được phẫu thuật tiêu hoá mô tả các đặc điểm về lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và bệnh học của u cơ mỡ mạch của gan và tóm tắt kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị bệnh này.

U cơ mỡ mạch là 1 loại u trung mô hỗn hợp thường gặp ở thận, ít gặp ở gan. U cơ mỡ mạch bao gồm 3 thành phần là mạch máu, tế bào cơ trơn và tổ chức mỡ với tỷ lệ rất thay đổi giữa các phần trong khối u và giữa các khối u khác nhau.
Đề tài giới thiệu bệnh án 1 bệnh nhân nữ, 24 tuổi ở Hà Tây được chẩn đoán là u cơ mỡ mạch gan - thận trái, được chỉ định mổ cắt u cơ mỡ mạch ở gan phân thuỳ sau cùng, khối u đường kính 8 cm, phẫu thuật ngày 13/9/2007.
Nhân đó tìm hiểu y văn cho biết, về chẩn đoán, trên lâm sàng hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng mà được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng khi khám bệnh định kỳ. Trên siêu âm, biểu hiện điển hình của u cơ mỡ mạch gan là 1 khối u tăng âm thường không có vỏ như có giới hạn rõ phân biệt được với tổ chức gan lành xung quanh… Trên phim chụp cắt lớp vi tính biểu hiện bởi 1 khối u tăng sinh mạch, có giới hạn rõ nhưng không có vỏ, có thành phần mỡ trong u… Chụp cộng hưởng từ có giá trị hơn chụp cắt lớp vi tính do khả năng phát hiện thành phần mỡ chính xác hơn, biểu hiện bởi tăng tín hiệu trên cả T1 và T2, giảm tín hiệu ở chuỗi xung xoá mỡ… Một số tác giả chủ trương chẩn đoán u cơ mỡ mạch của gan bằng chọc hút kim nhỏ và coi sự hiện diện của tế bào mỡ là tiêu chuẩn chẩn đoán.
Về mặt mô bệnh học, hầu hết các khối u cơ mỡ mạch đều được giới hạn rõ nhưng không có vỏ bao bọc. U được cấu tạo bởi tổ chức mỡ, cơ trơn, mạch máu với tỷ lệ khác nhau… Về điều trị, u cơ mỡ mạch là loại u lành tính, thường tiến triển chậm, không có biểu hiện lâm sàng nên khi đã chẩn đoán được có thể điều trị bảo tồn bằng cách theo dõi… Phẫu thuật được khuyên chỉ định cho những trường hợp: bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng; chẩn đoán qua hình ảnh không loại trừ được ung thư (mà sinh thiết u qua da có khả năng lây lan u qua chỗ chọc kim); u tăng kích thước trong thời gian ngắn; u phát triển ngoài gan hoặc có nguy cơ vỡ u tự nhiên. U cơ mỡ mạch của gan hiếm gặp, cần phải theo dõi lâu dài để phát hiện tái phát.
LV (nguồn: TC Y học thực hành, số 2/2008)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả