SpStinet - vwpChiTiet

 

Tạo ống ghép mạch máu có nguồn gốc dị loại hướng tới ứng dụng trong công nghệ tim mạch

Đề tài do tác giả Tô Minh Quân và cộng sự (Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ) thực hiện nhằm tạo được ống ghép mạch máu phù hợp ứng dụng trong kỹ nghệ mạch máu bằng phương pháp khử tế bào động mạch cảnh heo.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2017, mỗi năm trên thế giới có khoảng 17,7 triệu người qua đời do bệnh tim mạch (chiếm 31% số ca tử vong trên toàn thế giới). Tại Việt Nam, mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức thống kê số lượng bệnh nhân mắc bệnh mạch máu nhưng theo ghi nhận của nhiều bệnh viện, lượng bệnh nhân mắc bệnh mạch máu đang ngày càng gia tăng. Một số phương pháp chữa trị bệnh mạch máu được áp dụng như: sử dụng một mạch máu khác làm cầu nối qua đoạn bị tổn thương hoặc đặt một khung kim loại (stent) để nong lòng mạch bị hẹp do xơ vữa. Tuy nhiên, những phương pháp này vẫn chưa chữa trị được hoàn toàn căn bệnh mạch máu, khoảng 1/3 bệnh nhân không có mạch máu phù hợp, chi phí phẫu thuật cao, hiện tượng tái hẹp vẫn có khả năng xảy ra. Do đó, kỹ nghệ mạch máu ra đời nhằm tạo ra ống ghép mạch máu nhân tạo phù hợp được sử dụng làm đoạn mạch bắc cầu qua vị trí bị tổn thương hoặc được sử dụng để thay thế mạch máu bị tổn thương. Một phương pháp đang được nghiên cứu nhiều hiện nay để tạo ống ghép mạch máu nhân tạo là khừ tế bào động mạch tự nhiên để tạo ống ghép mạch máu vô bào.

Trong đề tài này, nhóm tác giả tiến hành thử nghiệm khử tế bào động mạch cảnh heo để tạo ống ghép động mạch cảnh vô bào và đánh giá khả năng gây độc của ống ghép động mạch cảnh vô bào in vitroin vivo nhằm tạo nền tảng cho các nghiên cứu sau này.

Kết quả đã tạo được ống ghép mạch máu bằng cách khử hoàn toàn tế bào động mạch cảnh heo bằng cách kết hợp SDS (Sodium Dodecyle Sulfate) 0,5% trong 24 giờ và nước cất 24 giờ. Ống ghép mạch máu có tính tương hợp sinh học tốt với tế bào trong điều kiện in vitro và với cơ thể trong điều kiện in vivo. Ống ghép mạch máu vô bào hoàn toàn phù hợp để ứng dụng trong kỹ nghệ mạch máu. Đây là những kết quả sơ khởi ban đầu cho thấy phương pháp khử tế bào nghiên cứu được đã tạo ra ống ghép mạch máu từ động mạch cảnh heo và ống ghép này không độc với tế bào, cơ thể, sẽ là nền tảng cho các nghiên cứu ứng dụng sau này.

Các tin khác: