SpStinet - vwpChiTiet

 

Khởi nghiệp Việt khát khao xây dựng và lan tỏa trên bản đồ thế giới

Đó là thông tin được đưa ra tại Lễ công bố tầm nhìn chiến lược Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam - Startup Vietnam Foundation (SVF) giai đoạn 2020-2025 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 4/7.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Trung Nam - Chủ tịch Hội đồng Quỹ SVF - cho biết, liên tục trong 5 năm qua, SVF đã góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển năng lực cốt lõi của địa phương; đào tạo đội ngũ nhân sự chịu trách nhiệm về công tác hỗ trợ và xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của địa phương; huấn luyện đội ngũ lãnh đạo của các doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp; tư vấn về công nghệ - giải pháp, kết nối đầu tư, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm nhằm giúp các sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo được quảng bá trên thị trường trong và ngoài nước.

khoi nghiep viet khat khao xay dung va lan toa tren ban do the gioi
Ông Huỳnh Trung Nam - Chủ tịch Hội đồng Quỹ SVF phát biểu tại buổi lễ

"Với tầm nhìn “khát khao một Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ thế giới”, SVF cam kết đồng hành và tiếp tục kêu gọi sự chung tay từ các thành tố chủ chốt trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo để cùng thực hiện giấc mơ “Một Việt Nam toả sáng trên bản đồ thế giới. Bằng sức cạnh tranh công nghệ Việt qua ba trụ cột hoạt động chính, tạo tác động tích cực lên hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam trong giai đoạn đầu thông qua 4 nhánh chương trình; hỗ trợ toàn diện, nâng cao năng lực, chắp cánh cho các công nghệ mang tính cạnh tranh; tăng cường kết nối, kêu gọi các cơ hội đầu tư và các đối tác, khách hàng tiềm năng từ khắp nơi trên thế giới" - ông Nam chia sẻ.

Cũng theo ông Nam, trong suốt 5 năm hình thành và phát triển, SVF đã đồng hành cùng với các cơ quan Chính phủ, các tổ chức giáo dục, các đơn vị ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp, cộng đồng, các nhà cố vấn, nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Trong đó SVF tự hào đóng vai trò kết nối được với 25 tỉnh thành trên cả nước và trực tiếp triển khai sâu các chương trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo địa phương với 7 tỉnh thành. SVF cũng đã tiếp cận được 10.000 người với hơn 100 chương trình/cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức, huấn luyện, hỗ trợ cho hơn 100 startup, thiết lập mạng lưới hơn 360 cố vấn khởi nghiệp và tổ chức 11 khóa huấn luyện cố vấn khởi nghiệp. Tính hiệu quả và những tác động tích cực mà SVF mang đến cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam đã được công nhận khi 90% các đơn vị từng hợp tác đánh giá cao về hiệu quả các hoạt động hỗ trợ mà SVF thực hiện.

Ông Phạm Duy Hiếu - Phó Chủ tịch Quỹ SVF - chia sẻ, mỗi cá nhân, tổ chức đều có tài năng, giá trị và khát khao riêng của mình. SVF mong ước sẽ trở thành cầu nối của mỗi cá nhân, tổ chức tạo nên nguồn năng lượng chung để cùng hướng tới một giấc mơ - một Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thế giới.

khoi nghiep viet khat khao xay dung va lan toa tren ban do the gioi
Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - phát biểu tại buổi lễ

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết, Đồng Tháp là địa phương đầu tiên mà SVF ký kết hợp tác, SVF cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này Đồng Tháp đã ký kết hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Nhờ đó thời gian qua tỉnh Đồng Tháp có rất nhiều giải thưởng cao về các chương trình khởi nghiệp trong nước.

“Nhờ hợp tác với SVF, các bạn thanh niên khởi nghiệp trên mảnh đất “Sen Hồng” cũng dần thể hiện sự tự tin, mạnh mẽ, sáng tạo hơn trong cách nghĩ, cách làm, từng bước mở rộng sản xuất, kinh doanh, đầu tư đổi mới thị trường, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn từ nguồn tài nguyên bản địa” - ông Nghĩa chia sẻ.

khoi nghiep viet khat khao xay dung va lan toa tren ban do the gioi
Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu tại buổi lễ

Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế - cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện văn bản thảo thuận hợp tác giữa tỉnh và SVF, đến nay Thừa Thiên-Huế đã xây dựng, hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bước đầu có hiệu quả thiết thực, các CLB khởi nghiệp được hình thành, các chuyên gia cố vấn khởi nghiệp tại địa phương ngày càng phát triển, các vườn ươm khởi nghiệp đã phát triển, kết nối các nhà đầu tư. Đặc biệt là khơi dậy được tinh thần khởi nghiệp trong cuộc sống trong cộng đồng mạnh mẽ, các tổ chức, xã hội trên địa bàn đã quan tâm phối hợp thành công trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

“Chúng tôi mong muốn cả hai bên sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, sâu rộng hơn nữa, thực hiện ngày càng hiệu quả thỏa thuận hợp tác, phù hợp với tình hình phát triển khởi nghiệp hiện nay. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục sơ kết, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2020, để từ đó, thỏa thuận hợp tác sẽ có những bước tiến xa và nhanh hơn” - ông Định nhấn mạnh.

Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam - Startup Vietnam Foundation (SVF) là quỹ xã hội hóa và phi lợi nhuận đầu tiên hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam bằng cách xây dựng hệ sinh thái, chắp cánh công nghệ và kết nối đầu tư / giao thương. Với sứ mệnh “Cho bạn, cho Việt Nam", SVF cam kết hỗ trợ và kết nối các thành tố trong và ngoài nước bao gồm các cơ quan Chính phủ, các tổ chức giáo dục, các đơn vị ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp, cộng đồng, các startup và SME trong mọi giai đoạn, các nhà cố vấn, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoàng Tỷ

Nguồn: Báo Công Thương

Các tin khác: