SpStinet - vwpChiTiet

 

"Cha đẻ" thụ tinh trong ống nghiệm đoạt giải Nobel

Nhà y sinh học người Anh Robert Edward. (Nguồn: ajc.com)Nhà y sinh học người Anh Robert Edward đã giành giải Nobel Y học năm 2010 vì có công lớn trong việc tìm ra kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), mang lại niềm vui làm cha-mẹ cho hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn con.

Hội đồng Giám khảo giải Nobel nhấn mạnh thành tựu mà ông Edward đạt được đã đặt nền tảng cho sự phát triển y học hiện đại trong điều trị vô sinh, ước tính ảnh hưởng đến hơn 10% số cặp vợ chồng trên thế giới.
Giáo sư Edward năm nay 85 tuổi. Ông tốt nghiệp trường đại học danh tiếng Cambridge và bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật IVF từ thập niên 1950 cùng đồng nghiệp Patrick Steptoe, nhưng ông Steptoe đã qua đời năm 1988.
"Tác phẩm đầu tay" từ kỹ thuật IVF của ông Edward là Louise Brown, sinh ngày 25/7/1978 tại Anh. Việc đứa trẻ đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật IVF là sự kiện đánh dấu "cuộc cách mạng trong điều trị sinh sản."
Từ đó đến nay đã có 4 triệu người ra đời nhờ kỹ thuật IVF. Xác suất thụ thai bằng kỹ thuật IVF là 1/5, tương đương xác suất thụ thai tự nhiên.
Ông Edward sẽ nhận giải thưởng này cùng số tiền thưởng trị giá 10 triệu Krona Thụy Điển (tương đương 1,4 triệu USD) trong buổi lễ trao giải được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển) vào cuối năm nay.
Giải Nobel Y học là giải được công bố đầu tiên trong "mùa Nobel" hàng năm. Ngày mai 05/10, Hội đồng Giám khảo sẽ công bố giải Nobel Vật lý.

QA (Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả