SpStinet - vwpChiTiet

 

Sinh viên Đà Nẵng sáng chế máy thu gom rác thủy bộ

Nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã sáng tạo ra chiếc máy thu gom rác thủy bộ, có thể thu được rác thải trên cả mặt đất và dưới nước.


Nhóm tác giả và sản phẩm máy thu gom rác thủy bộ - Ảnh: TTXVN

Chiếc máy thu gom rác thủy bộ do nhóm sinh viên: Võ Anh Khoa, Trần Văn Nhật và Trương Văn Bình, năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật tàu thủy, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng sáng chế ra.

Trưởng nhóm Võ Anh Khoa cho biết: Sau những lần đi tình nguyện, đi cắm trại tại các bãi biển, các em thấy rất nhiều rác thải trôi dạt ở khu vực mép nước. Sau khi tìm hiểu, các em được biết hầu hết những loại máy thu gom rác trên mặt nước đều chỉ hoạt động được ở chỗ nước sâu, còn ở mép nước có lẫn nhiều cát sẽ khó hoạt động. Vì vậy, nhóm đã hình thành ý tưởng chế tạo ra một chiếc máy vừa thu gom trên cát, vừa thu gom dưới nước và đặc biệt hữu ích ở khu vực mép nước.

Chiếc máy thu gom rác thải thủy bộ của nhóm có thiết kế khá lớn, với kích thước dài 4,3m, rộng 2,7m và cao 1,7m. Cửa gom rác của máy có bề rộng 4m, thể tích thùng chứa rác là 2m3, vận tốc trên cạn tối đa 12 km/giờ, vận tốc dưới nước 16 km/giờ. Máy có thể hoạt động liên tục 6 giờ và có năng suất tương đương với 12 người nhặt rác bằng tay.

Chiếc máy vận hành trên cạn nhờ hệ thống bánh xích và vận hành dưới nước nhờ hệ thống chân vịt đặt trong ống. Phía trước có cửa thu gom rác được thiết kế đặc biệt giúp tăng diện tích thu gom. Rác thải sẽ được đưa lên hệ thống băng tải lưới có bố trí các gai và lỗ thoát nước (giúp nước và cát được trả lại môi trường). Sau đó, rác sẽ được đưa vào hệ thống xử lý (nén hoặc xay rác nhỏ) rồi được đưa về thùng chứa. Khi đầy, công nhân có thể tháo thiết bị để lấy thùng rác ra.

Trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn đề tài cho nhóm là thầy Phạm Trường Thi, Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Khoa Cơ khí giao thông, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Thầy Thi đánh giá: Với đặc thù tại bãi biển thường có sóng biển lên xuống nên một thiết bị vừa hoạt động trên mặt nước, lại vừa hoạt động trên bãi biển là một phương án rất phù hợp. Ý tưởng này mới, có tính ứng dụng rất cao tại các khu vực bãi biển, đặc biệt Việt Nam là một đất nước có bờ biển dài nên thiết bị có thể ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa phương trên cả nước.

Ngay sau khi hoàn thành, sáng chế này đã đoạt Giải Nhì Hội nghị nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên cấp trường, được chọn triển lãm tại Festival Khoa học sinh viên Đại học Đà Nẵng năm 2019, Giải Nhất Ý tưởng sinh viên tình nguyện 2019 của Trung ương Đoàn và nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thành đoàn Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thiết bị hoàn thiện này có chi phí sản xuất khoảng 300 triệu đồng, có giá bán rẻ hơn nhiều lần so với các máy thu gom rác nhập khẩu từ nước ngoài nhưng lại có nhiều công dụng phù hợp với Việt Nam hơn.

BT

Nguồn: chinhphu.vn

Các tin khác: