SpStinet - vwpChiTiet

 

Kết nối ứng dụng công nghệ Hàn Quốc tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Ngày 18/6, Saigon Innovation Hub (SIHUB) phối hợp với Cơ quan Phát triển công nghệ sinh học Chuncheon (CBF) tổ chức hội thảo “Ứng dụng ý tưởng nền tảng công nghệ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe ban đầu - Cơ hội giao thương hợp tác phát triển từ các doanh nghiệp Hàn Quốc”. Sự kiện nhằm kết nối nhu cầu công nghệ, hợp tác thương mại hóa những nghiên cứu khoa học giữa các địa phương, các trường, viện nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Tham dự hội thảo có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ của TP.HCM và các tỉnh, thành; các nhà khoa học, lãnh đạo của các viện nghiên cứu, gần 20 trường đại học lớn; đại diện của các quỹ đầu tư, các bệnh viện lớn và các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực công nghệ sinh học.

CBF là cơ quan phát triển công nghệ sinh học có trụ sở tại thành phố Chuncheon, nơi đầu tiên ở Hàn Quốc được chỉ định là thành phố thí điểm để phát triển ngành công nghiệp sinh học, hỗ trợ toàn diện cho các công ty trong lĩnh vực công nghệ sinh học, đặc biệt là những công nghệ về chiết xuất hóa dược liệu để tạo ra các loại dược liệu, thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Ký kết hợp tác CBF và các Sở KH&CN. Ảnh: LV.

Tại hội thảo, CBF đã ký kết hợp tác với đại diện lãnh đạo của 3 Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre nhằm giải quyết nhu cầu đặt hàng của 3 tỉnh này trong việc thúc đẩy nghiên cứu và chiết xuất cây dược liệu, là nông sản thế mạnh của các địa phương thành sản phẩm sức khỏe tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cụ thể, CBF ký kết hợp tác để thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ chiết xuất dược liệu từ củ hành tím thành thực phẩm chức năng với Sở KH&CN Sóc Trăng; từ cây đinh lăng với Sở KH&CN Cần Thơ và cây dừa với Sở KH&CN Bến Tre. Bên cạnh đó, 2 tỉnh Cần Thơ và Bến Tre còn đặt hàng CBF sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để kiểm nghiệm độc chất trong các mẫu nông sản và thực phẩm.

Ngoài ra, CBF cũng ký kết hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy nghiên cứu và phát triển lĩnh vực KH&CN nghệ giữa 2 nước. Theo đó, 2 bên sẽ phối hợp cung cấp nhân sự, chuyên gia, cố vấn tham gia vào các hoạt động, chương trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ, các chương trình xúc tiến thương mại toàn cầu, chia sẻ thông tin công nghệ,… trong lĩnh vực công nghiệp sinh học của Hàn Quốc và Việt Nam.

Phía SIHUB cũng đã ký kết, nhận ủy quyền thương mại hóa sản phẩm của các nhà nghiên cứu Việt Nam (thạc sĩ, dược sĩ Trương Văn Đạt - Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM; nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thanh Mai - Giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM) để tìm kiếm, giao dịch với các đối tác trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy quá trình thương mại hóa những nghiên cứu thuộc quyền sở hữu của các nhà khoa học này.

Theo ông Huỳnh Kim Tước (Giám đốc SIHUB), hoạt động ký kết của các bên khởi đầu cho chuỗi hợp tác giữa SIHUB, các địa phương, doanh nghiệp, các nhà khoa học Việt Nam với CBF, nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học giữa 2 nước thời gian tới đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả thiết thực, giải quyết đúng nhu cầu thực tế.

Hội thảo này là một trong nhiều hoạt động mà SIHUB đã, đang và sẽ tổ chức để hướng đến mục tiêu đưa SIHUB trở thành trung tâm giao dịch hàng hóa công nghệ của Việt Nam và khu vực. SIHUB mong muốn đẩy mạnh hoạt động nội địa hóa sản phẩm công nghệ, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường KH&CN, đẩy nhanh việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống. Tính đến tháng 5/2019, đơn vị này đã và đang hợp tác chuyển giao thành công hơn 13 công nghệ như công nghệ xử lý rác thải, công nghệ cấp đông 3D, công nghệ IoT trong nông nghiệp,… từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Công ty Medience giới thiệu công nghệ và sản phẩm tại hội thảo. Ảnh: LV.

Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia ngành y tế tiêu dùng đã có những chia sẻ về việc ứng dụng và các giải pháp phát triển ý tưởng từ nền tảng công nghệ vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiêu dùng (Consumer Healthcare) cũng như đưa ra những con số dự báo về tiềm năng của thị trường. Đồng thời, các doanh nghiệp Hàn Quốc (thuộc mạng lưới CBF) đã giới thiệu những công nghệ được phát triển từ các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học và quá trình phát triển từ ý tưởng khoa học đến thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Cụ thể, Công ty Công nghệ sinh học Medience giới thiệu công nghệ nano sản xuất thuốc chống ung thư, điều trị mất trí nhớ; thực phẩm chức năng (sản phẩm giảm huyết áp lên men tự nhiên, sản phẩm tăng cường miễn dịch, sản phẩm và công nghệ về răng miệng, sản phẩm giải rượu tăng cường miễn dịch cho gan, sản phẩm cải thiện chức năng gan, canxi nano tự nhiên tăng cường mật độ xương,...). Công ty Bareun giới thiệu sản phẩm và công nghệ về răng miệng: bột chăm sóc răng miệng uống được (Cleaning Time) với thành phần nguyên liệu thiên nhiên an toàn, dễ dàng sử dụng, giúp tránh các bệnh răng miệng, nha chu, hôi miệng.

Đại diện công ty Bareun giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu tại hội thảo. Ảnh: LV.

Công ty STR Biotech giới thiệu công nghệ và sản phẩm giải độc rượu, tăng cường miễn dịch cho gan chứa BioBRB là thành phần nguyên liệu tự nhiên từ cám gạo đen lên men, giúp giải độc khi say rượu và chống say, hỗ trợ miễn dịch của gan có hiệu lực cao gấp 12 lần so với các sản phẩm thương mại khác. Công ty Shebah Biotech giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm ứng dụng công nghệ Microbiome và Bio. Microbiome giúp phát hiện loại vi khuẩn có nguồn gốc từ da, nhận dạng và nuôi cấy, sử dụng vi khuẩn sinh học tự nhiên,…Công ty Eco Biznet giới thiệu sản phẩm và công nghệ vi sinh Eco Biznet sử dụng cho chăn nuôi (phụ gia thức ăn chăn nuôi), nông nghiệp (phân bón vi sinh, thuốc trừ sâu), nuôi trồng thủy sản và khử mùi, thanh lọc môi trường,...

Các tin khác: