SpStinet - vwpChiTiet

 

Bàn giao các sản phẩm kỹ thuật hỗ trợ Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố và bàn giao cho các tỉnh Nam bộ các sản phẩm cứng, như các giếng khoan phục vụ cấp nước cho các vùng khan hiếm nước và sản phẩm mềm, như các thông tin, số liệu quan trắc khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, môi trường, các bản đồ sụt lún để hỗ trợ các địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).


Thứ trưởng Lê Công Thành  trao đổi với ông Andrea Renck - Cố vấn cao cấp dự án
Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (Chương trình Hợp tác Kỹ thuật
giữa Đức và Việt Nam) về các sản phẩm kỹ thuật - Ảnh: VGP/Khương Trung

Ngày 17/6, tại TP.HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao các sản phẩm kỹ thuật của ngành tài nguyên và môi trường cho các tỉnh Nam bộ. 19 địa phương đã nhận bàn giao các sản phẩm kỹ thuật, phục vụ kịp thời cho phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương và phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn như BĐKH, nước biển dâng, xâm nhập mặn, thời tiết bất thường, gia tăng dân số, khai thác nước ở thượng nguồn sông Mekong. Để góp một phần nhằm làm giảm các áp lực nêu trên lên các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quan tâm, tập trung nhiều nguồn lực, triển khai các đề án, nhiệm vụ để bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm sinh kế của người dân; đồng thời cung cấp cho chính quyền các địa phương các thông tin, dữ liệu nền về tài nguyên môi trường, từ đó làm căn cứ xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, các nội dung được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố và bàn giao cho các tỉnh Nam bộ gồm cả sản phẩm cứng, như các giếng khoan phục vụ cấp nước cho các vùng khan hiếm nước; và sản phẩm mềm, như các thông tin, số liệu quan trắc khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, môi trường, các bản đồ sụt lún.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đã trình bày các dự án: “Công tác quan trắc, giám sát tài nguyên nước vùng ĐBSCL và đồng thời nắm bắt chức năng kỹ thuật của hệ thống cơ sở dữ liệu, cổng thông tin quan trắc tài nguyên nước của ĐBSCL” của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia; “Báo cáo về kết quả quan trắc sụt lún ở ĐBSCL và TP.HCM” của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam; Báo cáo công tác vận hành và phát triển Trạm tác động môi trường Vùng Tây Nam bộ phục vụ công tác đánh giá, cảnh báo, dự báo môi trường” của Tổng cục Môi trường; “Công bố sản phẩm khí tượng thủy văn phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực ĐBSCL” của Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu tin tưởng các sản phẩm này sẽ sớm được đưa vào thực tiễn, phát huy thiết thực, hiệu quả; phục vụ tốt cho công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, các sản phẩm này sẽ được địa phương tiếp tục cập nhật, làm cơ sở để xây dựng cơ chế, chính sách trong quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng mong muốn trong Hội nghị và các phiên chuyên đề, phiên chính thức của Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 18/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nhận được các ý kiến đề xuất, nói lên nhu cầu của các địa phương để Bộ làm căn cứ xây dựng, triển khai nhiều chương trình, đề án, dự án hiệu quả hơn, phục vụ thiết thực hơn nữa cho nhân dân, chính quyền các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ.

Thu Cúc

Nguồn: chinhphu.vn

Các tin khác: