SpStinet - vwpChiTiet

 

Cây phát hiện vũ khí sinh học

Vũ khí sinh học và chất gây ô nhiễm không khí có một điểm chung: chúng vô hình đối với con người. Hiện chúng ta vẫn chưa thể biết được sự tồn tại của những hóa chất độc hại trôi nổi trong môi trường xung quanh cho đến khi chúng xộc vào mũi, gây nguy hiểm cho mình.

Trước nguy cơ trên, các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực nghiên cứu những cách chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra trong tương lai. Tại phòng thí nghiệm sinh học của Đại học bang Colorado (Mỹ), nhóm chuyên gia do tiến sĩ June Medford đang tạo ra những loài cây có khả năng phản ứng với những hóa chất cụ thể hoặc chất ô nhiễm trong không khí, từ đó thay đổi màu sắc để báo động khi có nguy hiểm. Họ hy vọng loài cây này sẽ sớm được trồng tại nơi công cộng như sân bay, trường học và sân vận động trong vòng 4 năm nữa, theo báo Denver Post.
Ý tưởng sử dụng sinh vật biến đổi gen để phát hiện những thay đổi của môi trường sống không phải mới xuất hiện gần đây. Ví dụ, các nhà khoa học đã bỏ nhiều năm để tạo ra giống cá sặc sỡ có khả năng phát sáng khi chạm phải hóa chất ô nhiễm trong nước. Trong trường hợp hiện tại, đội ngũ các nhà nghiên cứu sử dụng máy tính thiết kế dòng gen đặc biệt nhằm biến đổi cách thức một loại thực vật phát đi tín hiệu, làm lá mất màu xanh trong vòng 3 giờ kể từ khi phát hiện hóa chất độc hại.
Hiện nhóm chuyên gia cố gắng tăng độ chính xác cũng như rút ngắn thời gian “ngửi” hóa chất và phản ứng của những dòng cây mới để nhanh chóng đưa chúng vào sử dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, giới quân sự Mỹ cũng đề nghị nên can thiệp để cây chuyển sang một dạng màu đặc biệt, chỉ được phát hiện dưới kính hồng ngoại của lực lượng đặc nhiệm để tránh làm náo động dân thường.
TN (Nguồn: Hạo Nhiên, Thanh niên Online)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả