SpStinet - vwpChiTiet

 

Ba cam kết chính với cộng đồng các nhà đầu tư của Bộ Kế hoạch & Đầu tư

Ngày 10/6/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019) với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và tham dự của 200 nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới cùng đông đảo các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.    

Đây là diễn đàn đối thoại chính sách đầu tiên giữa các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước với Chính phủ và cộng đồng start-up Việt Nam, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam: Tăng trưởng cả về lượng và chất

Theo Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI) được trình bày tại Diễn đàn, trong năm 2018 các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư trong 92 thương vụ với các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước, gấp 3 lần so với năm 2017 (cùng số thương vụ) và gấp 6 lần năm 2016.

ba cam ket chinh voi cong dong cac nha dau tu cua bo ke hoach dau tu

Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019

Riêng đối với đầu tư vào khởi nghiệp giai đoạn đầu (early stage investment, i.e. “Seed” or “Series A” investment), Báo cáo của KrAsia, Bain&Co cho thấy Việt Nam đã thu hút khoảng 150 triệu USD đầu tư trong năm 2018, gấp đôi của năm 2017.

Dự kiến trong các năm tới, các startup giai đoạn đầu của Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút những khoản đầu tư lớn với ước tính của các năm 2019, 2020 và 2021 lần lượt là 205 triệu USD, 320 triệu USD và 440 triệu USD.

Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với hơn 40 Quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, tăng gấp đôi so với 2015. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC, CenGroup ... Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.

Năm 2018, nhiều tập đoàn lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Tập đoàn Vinacapital đã thành lập Quỹ Đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD); Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ…

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ và chưa kết nối chặt chẽ với nhau. Các yếu tố tạo nên sự thành công của startup bao gồm hạ tầng, thể chế chính sách, tài chính, nguồn vốn đầu tư, thị trường và văn hóa vẫn còn tiếp tục được hoàn thiện từng bước. Mặc dù vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam bắt đầu thu hút sự quan tâm lớn của các quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital fund) trên thế giới và trong khu vực.

3 cam kết chính với cộng đồng các nhà đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

ba cam ket chinh voi cong dong cac nha dau tu cua bo ke hoach dau tu

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ông Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng chia sẻ 3 cam kết chính với cộng đồng các nhà đầu tư tại Hội nghị Việt Nam Venture Summit 2019:

Thứ nhất, là cam kết đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và không ngừng tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam; đúc kết kinh nghiệm tổ chức để Hội nghị trở thành sự kiện thường niên của cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm. Tại hội nghị này, các nhà đầu tư sẽ thông báo tổng số vốn đầu tư dự kiến dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong thời gian 3-5 năm tới.

Thứ hai, thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp để các startup có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các startup đã được thẩm định, được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triển hơn và để cộng đồng các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội đầu tư chất lượng hơn.

Thứ ba, thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước để tất cả những người tham gia cộng đồng được có cơ hội học hỏi, nâng cao các kỹ năng tìm kiếm được các nguồn tài chính để có điều kiện phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình, đặc biệt là các công nghệ chuyên sâu.

“Việc chính thức ra đời của Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia với các quy chế ưu đãi đặc biệt đã được Thủ tướng và phê duyệt. Đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển cộng đồng khởi nghiệp một cách toàn diện nhất”, ông Nguyễn Chí Dũng chia sẻ thêm.

Trước đó, Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (start-up)”. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các giải pháp, công cụ hỗ trợ phục vụ sự phát triển của Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Hội nghị Vietnam Venture Summit 2019 được đánh giá là một trong những hoạt động ban đầu của chương trình hành động thứ ba nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư. Sự kiện cũng là diễn đàn để 200 nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu về bối cảnh khởi nghiệp Việt Nam. Các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; tổng quan hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; nguồn nhân lực tại Việt Nam... là các chủ đề được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Ánh Nguyệt

Nguồn: Báo Công Thương

Các tin khác: