SpStinet - vwpChiTiet

 

8 sản phẩm, giải pháp sáng tạo vào vòng chung kết cuộc thi về ứng dụng GIS

Ngày 31/5, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018” với sự trình bày của 8 nhóm sản phẩm, giải pháp tham gia ở các nội dung ứng dụng nền tảng HCMGIS (HCMGIS Platforms) và giải pháp, sản phẩm GIS (hệ thống thông tin địa lý) sáng tạo. Đây là các nhóm đã vượt qua Vòng thuyết trình (tháng 3/2019) và Vòng huấn luyện (tháng 4/2019).

Cụ thể, ở nội dung ứng dụng nền tảng HCMGIS, có 4 nhóm trình bày, gồm: Lưu giữ Sài Gòn; Lopa - ứng dụng tìm và kết nối bãi giữ xe; Xây dựng hệ thống trực tuyến quản lý hệ thống thoát nước, hệ thống công trình chống ngập phục vụ công tác chống ngập và thích ứng với hạ tầng cơ sở của thành phố thông minh tại TP.HCM; Ridi - ứng dụng đi xe chung.

Nhóm Ridi trình bày tại vòng chung kết cuộc thi. Ảnh: LV.

Trong đó, nhóm Ridi đưa ra ứng dụng trên smartphone giúp kết nối những người có hành trình đi làm giống nhau (cùng tuyến đường ở TP.HCM) để đi chung xe, nhằm giảm lượng xe trên đường, từ đó giảm ùn tắc giao thông. Tác giả Lê Quốc Tuấn cho biết, giải pháp này ứng dụng nền tảng GIS – Geosurvey, có các tính năng kết nối theo hành trình, nhắn tin, định vị tọa độ, đánh giá chuyến, cảnh báo rủi ro giao thông (tai nạn, ngập đường, đinh tặc,…). Hiện nhóm đã đưa ứng dụng lên Google Play để thử nghiệm với nhóm người dùng. Những người có hành trình đi làm giống nhau trong khoảng 5–6 km có thể sử dụng ứng dụng trên smartphone, qua đó giúp tiết kiệm tiền xăng, an toàn, không lo tìm chỗ giữ xe khi đi làm bằng các phương tiện công cộng, hoặc đi xe khách. Bên cạnh đó, các tài xế cũng tránh được các sự cố, rủi ro trên đường nhờ các tính năng cảnh báo của ứng dụng. Nhóm đang tiếp tục tìm kiếm đầu tư để hoàn thiện sản phẩm và đưa vào ứng dụng thực tế, đóng góp lợi ích cho xã hội.

Đối với nội dung giải pháp, sản phẩm GIS sáng tạo, có 4 nhóm, gồm: Ứng dụng GIS vào kinh doanh (Công ty CP cấp nước Trung An); Ứng dụng sản phẩm GIS để quản lý sự cố mạng lưới cấp nước (Công ty CP cấp nước Bến Thành); Thiết kế và xây dựng hệ thống đo, giám sát, mô phỏng cảnh báo, và phòng chống ngập cho TP.HCM (Công ty Nam Long); Mapdas - Giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu GIS di động (Mobile mapping system).

Đại diện Công ty cấp nước Bến Thành trình bày những kết quả ứng dụng GIS. Ảnh: LV.

Các giải pháp, sản phẩm hầu hết đã được triển khai ứng dụng hướng đến giải quyết các vấn đề thực tiễn của thành phố, xây dựng thành phố thành đô thị thông minh. Trong đó, Công ty CP Cấp nước Bến Thành đã triển khai ứng dụng sản phẩm GIS để quản lý sự cố mạng lưới cấp nước được gần 2 năm cho thấy những hiệu quả tốt. Đại diện đơn vị này cho biết, ứng dụng cấp nước thông minh là xu hướng tất yếu trong thành phố thông minh. Công ty Bến Thành đang triển khai đồng bộ các giải pháp ứng dụng GIS mang lại những lợi ích thiết thực trong việc rút ngắn thời gian xử lý sự cố cấp nước, giảm thất thoát nước, quản lý và cập nhật thông tin một cách chặt chẽ. Đặc biệt, nhờ ứng dụng cấp nước thông minh, đơn vị đã giảm được lượng thất thoát nước lên đến 6.500 m3/ngày.

Được biết, sau vòng chung kết, ban giám khảo sẽ quyết định những đội xuất sắc để trao giải. Các nhóm đoạt giải sẽ có cơ hội được cấp vốn (tháng 6/2019) và hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm để đưa vào thương mại hóa. Các sản phẩm, giải pháp được vào vòng cấp vốn sẽ được Sở KH&CN TP.HCM xét chọn đầu tư với mức tối đa lên đến 2 tỷ đồng cho mỗi giải pháp, sản phẩm. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được ban tổ chức thông báo cụ thể.

Các tin khác: