SpStinet - vwpChiTiet

 

Cây biến đổi gen sản xuất nhiều loại dược phẩm mới

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một phương pháp mới giúp mở rộng các tính năng dược phẩm của một số loại cây trồng thông qua phương pháp biến đổi gen.
Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện công nghệ Massachussets (MIT) đã kết hợp các loại gen của một số loại vi khuẩn nhất định cho cây dừa, khiến loại cây này có khả năng sản sinh các hợp chất sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra nhiều loại thuốc tổng hợp.
Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Tự nhiên (Nature), các tế bào từ cây dừa sau khi được biến đổi gen sẽ sản sinh ra những gen nhất định mã hóa các enzyme có chức năng gắn clo hoặc brôm với các tiền chất vinblastine được sử dụng để điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hạch.
Trong công nghiệp dược phẩm, alkaloids chiết xuất từ cây dừa thường được thêm vào các hợp chất có tính dược để cải thiện hiệu quả  về mặt y học của chúng cũng như hỗ trợ chúng tồn tại lâu hơn trong cơ thể.
Kỹ thuật gen không phải là điều mới lạ. Tuy nhiên, điểm mới ở đây là khả năng khiến cho cây tạo ra các sản phẩm mới bằng cách sửa lại các quá trình tổng hợp của chính cây đó.

QN (Theo báo KH & PT)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả