SpStinet - vwpChiTiet

 

Xử lý chất thải công nghiệp để phát điện

Dự án xây dựng nhà máy biến rác thải thành điện năng đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á vừa được ký kết.
Một thí nghiệm biến rác thành dầu đốt
được các nhà khoa học Việt Nam thực hiện. (Ảnh: Bích Ngọc)

Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) và Công ty Hitachi Zosen - Nhật Bản vừa tiến hành ký kết thực hiện dự án mẫu "Hệ thống xử lý chấi thải công nghiệp phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội".

Đây là dự án xây dựng nhà máy biến rác thải thành điện năng đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Dự án có tổng mức đầu tư 29,2 triệu USD được thực hiện bằng nguồn vốn tài trợ của tổ chức NEDO- Nhật Bản, thông qua chương trình Viện trợ Xanh do Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối thực hiện.

Với công nghệ đốt chất thải tiên tiến, có thu hồi năng lượng để sản xuất điện năng, nhằm xử lý chất thải công nghiệp triệt để, phát triển năng lượng thay thế và giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Một số loại rác mà công nghệ này có thể xử lý vượt trội bao gồm: cao su, da, nhựa và vải; bã giấy, rác thải y tế, rác sinh hoạt đã phân hủy…, kể cả chất thải đòi hỏi nhiệt trị cao và kích thức lớn; lượng Dioxin đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam.

Dự kiến, năm 2014 nhà máy được đưa vào vận hành với công suất lò đốt chất thải công nghiệp là 75 tấn/ngày, có thu hồi năng lượng để phát điện với công suất là 1930kW, góp phần nâng cao năng lực xử lý rác thải công nghiệp cho thành phố Hà Nội và xây dựng mô hình xử lý rác công nghiệp điển hình để từ đó nhân rộng ra các tỉnh, thành phố của Việt Nam.
 
Nguồn: Báo Đất Việt

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả