SpStinet - vwpChiTiet

 

CASE đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Ngày 25/11, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và khánh thành tòa nhà CASE. Đồng thời CASE cũng khai trương Phòng thí nghiệm dành cho các sinh viên, giảng viên, cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ để học tập, nghiên cứu và làm việc.

CASE là đơn vị trực thuộc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, được thành lập ngày 18/2/1985 theo quyết định số 21/QĐ–UB của UBND TP. Từ những ngày đầu thành lập trên cơ sở hợp tác của 2 Chính phủ Việt Nam và Pháp với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực và trình độ kỹ thuật, đến nay, CASE đã trở thành đơn vị khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển mạnh, hoạt động trong lĩnh vực phân tích thử nghiệm, nằm trong hệ thống các phòng phân tích thí nghiệm của cả nước và khu vực.
 

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước cho tập thể CASE. Ảnh: LV.
 
Với uy tín của mình, CASE đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ phân tích thí nghiệm cho nhiều khách hàng lớn như Vinamilk, Sabeco, Kinh Đô,... Bên cạnh đó, CASE còn góp phần giải quyết những vấn đề nóng của xã hội về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng hàng hóa, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng,...

Bà Chu Vân Hải (Giám đốc CASE) chia sẻ, Huân chương Lao động Hạng Nhì là một dấu son trong quá trình hình thành và phát triển của CASE, khẳng định những thành quả mà tập thể CASE đã cùng nhau cố gắng đạt được. Thành quả này cũng là quả ngọt của sự quan tâm của UBND Thành phố, của Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị liên quan trong chính sách đối với KH&CN. Đây cũng là sự xác nhận tin cậy của khách hàng đối với CASE.

Với sự nghiệp phấn đấu vì thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, CASE hiện đang triển khai mô hình phòng thí nghiệm mở (tên gọi RAD LAB) nhằm góp phần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng và phát triển. RAD LAD được trang bị máy móc hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn của thế giới, sẽ hỗ trợ, tạo môi trường làm việc sáng tạo cho các sinh viên và cộng đồng khởi nghiệp; là phòng nghiên cứu và phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực phân tích hóa lý.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) đánh giá, thành công của CASE hôm nay là sự công nhận về mặt uy tín khoa học, là niềm tự hào về hoạt động KH&CN của TP.HCM trong việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đất nước.

Có được điều này là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố. Sự quan tâm không chỉ ở định hướng mà bằng hành động thực sự trong việc tạo cơ chế, chính sách và đầu tư cho KH&CN, cho CASE trong những năm vừa qua. Bên cạnh đó là vai trò, năng lực lãnh đạo của bộ phận quản lý. Thành công của CASE cũng là minh chứng cho sự hợp tác quốc tế hết sức hiệu quả, cụ thể là chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật Việt - Pháp.

Một yếu tố khác dẫn đến thành công của CASE, là do các hoạt động của Trung tâm trong suốt thời gian qua luôn bám sát với hơi thở, yêu cầu của thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội Thành phố, cũng như yêu cầu của khu vực doanh nghiệp thị trường Thành phố. Không chỉ đầu tư vào lĩnh vực chuyên môn của mình là phân tích, CASE còn quan tâm đến quản lý chất lượng tiêu chuẩn phục vụ cho hội nhập quốc tế; đầu tư về yếu tố con người. Thành quả của CASE còn là bài học kinh nghiệm quý giá về sử dụng con người, đầu tư cho con người trong lĩnh vực KH&CN.
 

Bà Chu Vân Hải trao các gói tài trợ "hóa học sáng tạo" của CASE cho các dự án, nhóm khởi nghiệp. Ảnh: LV.

Ông Nguyễn Việt Dũng yêu cầu CASE tiếp tục bám sát những chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, phấn đấu trở thành một đơn vị KH&CN tự chủ. Ngoài ra, CASE cũng cần phát triển mạnh mẽ hoạt động R&D, mở rộng hợp tác quốc tế, phát huy lợi thế nguồn lực của mình; tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ, đưa CASE trở thành phòng thí nghiệm chất lượng hàng đầu cả nước và trong khu vực, trở thành cánh tay đắc lực của Thành phố trong việc quản lý chất lượng các lĩnh vực an toàn thực phẩm, môi trường. Đồng thời, trở thành một địa chỉ quan trọng trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực KH&CN và các dự án khởi nghiệp, sáng tạo.

Tại buổi lễ, Ban lãnh đạo CASE cũng đã trao 10 gói tài trợ "hóa học sáng tạo" cho 4 nhóm nghiên cứu trên địa bàn Thành phố với tổng giá trị 250 triệu đồng.  
Lam Vân

Các tin khác: