SpStinet - vwpChiTiet

 

Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM: Quả ngọt cho công tác kết nối đầu năm

1,865 tỉ đồng (trước thuế) là giá trị hợp đồng "Cung cấp giải pháp xử lý khí thải từ dây chuyền rang, trộn hạt cà phê, hạt đậu nành" vừa được Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ NGÂN KHOA và khách hàng  ký kết sáng nay, 05/3. Đây là một trong những kết nối thành công của Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM trong Quý 1/2019.

Việc gây ra các ô nhiễm cho môi trường đất (thải rắn), nước (thải lỏng) và không khí (khói bụi, mùi) là các nguyên nhân khiến các cơ sở sản xuất phải di dời ra xa khu dân cư. Trong các quy trình chế biến nông sản, công đoạn rang sấy (cà phê, bắp,...) thường gây ra nhiều khói bụi (và mùi). Giải quyết bài toán khói bụi từ khí thải, đảm bảo đáp ứng các quy định là nỗi trăn trở thường trực của các nhà sản xuất. Vấn đề đặt ra là cần tìm được nhà cung ứng các giải pháp phù hợp với nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp.

Là đối tác tại miền Nam của Nion, một trong những thương hiệu hàng đầu của Nhật về cung ứng máy ozone, hệ thống lọc bụi tĩnh điện, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ NGÂN KHOA đã tiếp cận với các hoạt động hỗ trợ chuyển giao công nghệ của Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM (do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức vận hành). Với các hoạt động xúc tiến kết nối cung cầu tích cực của Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM ngay từ những ngày đầu năm 2019, quả ngọt "kết nối" đã kết trái.

Sáng 5/3, tại 79 Trương Định, Quận 1, ba bên: Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ NGÂN KHOA (bên cung công nghệ), Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (nhà kết nối) và doanh nghiệp chế biến cà phê (bên cầu công nghệ) đã gặp nhau để tiến hành thủ tục ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ về "giải pháp xử lý khí thải từ dây chuyền rang, trộn hạt cà phê, hạt đậu nành". Hợp đồng có tổng trị giá trước thuế là 1,865 tỉ đồng, với các thiết bị chính là: hệ lọc khói tĩnh điện; tháp làm nguội và xử lý mùi; tháp hấp phụ mùi, hệ phát ozone công nghiệp,...Được biết, hệ thống được lắp đặt để thay cho một hệ thống đã vận hành tại doanh nghiệp bên cầu trước đây, nhưng không đảm bảo được các thông số đầu ra đáp ứng tiêu chuẩn môi trường.

Đại diện Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ NGÂN KHOA cho biết, quá trình thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống chỉ trong khoảng 25 ngày, và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống xử lý khí thải hiện hành của khách hàng (không làm gián đoạn sản xuất). Hệ thống sau khi lắp đặt hoàn thiện sẽ giảm tối thiểu 90% lượng khói, bụi có trong khí thải hiện hữu; 90% lượng VOC (hỗn hợp hữu cơ dễ bay hơi) thải ra. Đồng thời, đảm bảo khí thải sau khi được xử lý không còn mùi về cảm quan. Chất lượng khí thải sau khi được xử lý đảm bảo đạt chuẩn tại cột B QCVN 19:2009/BTNMT.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước (qua các hoạt động tổ chức thực hiện Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM), nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ đã được kết nối thành công, giúp thương hiệu Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM dần trở thành một địa chỉ tin cậy để doanh nghiệp "gửi gấm" các nhu cầu tìm mua công nghệ của mình (và cả "chào bán", đối với các nhà cung ứng) ; ký thác cho Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM thực hiện các công tác xúc tiến kết nối đến các nhà cung ứng (và nơi cần) phù hợp.

Tôn chỉ của Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM là giúp "bên cung chuyển giao được công nghệ", đồng thời "bên cầu phải ứng dụng tốt được công nghệ vào sản xuất". "Để thực hiện tốt điều này, trước, trong và sau khi các bên hoàn tất chuyển giao, Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các bên để xử lý các vấn để phát sinh (nếu có)", bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, chia sẻ.

Một số hình ảnh tại buổi ký kết:

 

Các tin khác: