SpStinet - vwpChiTiet

 

TP.HCM thêm địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và quản trị tài sản trí tuệ

Ngày 15/02/2019, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (VIPRI) khai trương Văn phòng đại diện tại TP.HCM (đặt tại địa chỉ 273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3). Đây là đầu mối tiếp nhận các yêu cầu, trưng cầu giám định về sở hữu công nghiệp, định giá tài sản trí tuệ (TSTT); tổ chức đào tạo về sở hữu trí tuệ (SHTT) và quản trị TSTT; cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về SHTT và các dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trên địa bàn Thành phố và khu vực phía Nam.

Tại lễ khai trương, VIPRI và Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã công bố thỏa thuận hợp tác về SHTT. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động tư vấn, thông tin, đào tạo, giám định, thẩm định giá, nghiên cứu khoa học về SHTT nhằm phục vụ và hỗ trợ việc phát triển và quản trị TSTT của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cũng như hoạt động quản lý nhà nước. Đồng thời đề xuất kế hoạch hợp tác cụ thể với một số cơ quan khác như Cục Quản lý thị trường TP.HCM, Cục Hải quan TP.HCM, Hội Sáng chế Việt Nam, Viện Quản trị TSTT Minh Đức,... để triển khai thỏa thuận hợp tác nêu trên từ năm 2019.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM), đối với việc thúc đẩy hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM, có hai yếu tố quan trọng là năng suất chất lượng và TSTT. Về năng suất chất lượng, khảo sát cho thấy, 70% doanh nghiệp ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố đã có hoạt động năng suất chất lượng. Những doanh nghiệp có ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng đạt được doanh số tăng từ 3–7 lần. Về TSTT, tỷ lệ các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quản trị khai thác phát triển TSTT chưa đánh giá được mức độ đóng góp của lĩnh vực này trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Với việc hợp tác này, Sở KH&CN kỳ vọng đưa hoạt động SHTT tại TP.HCM bước sang một giai đoạn mới, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đại diện lãnh đạo VIPRI giới thiệu VPĐD với lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo Sở KH&CN TP.HCM, lãnh đạo INPIT. Ảnh: LV.

Theo ông Tạ Quang Minh (Viện trưởng VIPRI), TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam là nơi tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, cùng với phong trào khởi nghiệp đang diễn ra sôi động. Trong khuôn khổ hợp tác với Sở KH&CN TP.HCM, sự hiện diện của Văn phòng đại diện VIPRI có ý nghĩa góp phần gia tăng hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại khu vực phía Nam trong hoạt động phát triển TSTT. VIPRI sẽ triển khai ngay các dịch vụ liên quan đến đào tạo, tư vấn, giám định và thẩm định giá về SHTT, hỗ trợ khai thác thông tin sở hữu công nghiệp và bảo hộ, quản trị TSTT,… để thúc đẩy các hoạt động này phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại TP.HCM.

Các đại biểu, khách mời dự lễ khai trương và tham quan VPĐD VIPRI tại TP.HCM. Ảnh: LV.

Ngay sau lễ khai trương, VIPRI phối hợp với Trung tâm quốc gia về Đào tạo và Thông tin Nhật Bản (INPIT) tổ chức hội thảo “Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hộ, quản trị TSTT” nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm của Nhật Bản trong hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hộ quyền SHTT; giới thiệu hoạt động nghiên cứu, đào tạo, giám định và định giá về SHTT của VIPRI; giới thiệu các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, thông tin sở hữu công nghiệp do VIPRI cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ở khu vực phía Nam.

Về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khai thác thông tin, VIPRI đã xây dựng và cung cấp hệ thống cơ sở dữ liệu và dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp. Các nhà khoa học, doanh nghiệp có thể sử dụng chức năng tra cứu, gửi yêu cầu dịch vụ (về nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, theo dõi đơn/bằng sở hữu công nghiệp, tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp, theo dõi tình hình đăng ký/bảo hộ, đánh giá khả năng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp, giám định sở hữu công nghiệp,…), cập nhật thông tin, sàn giao dịch,… của hệ thống, tạo thuận lợi cho việc khảo sát, nghiên cứu, tìm kiếm thông tin liên quan đến các đối tượng SHTT. Ngoài ra, VIPRI đang chủ trì thực hiện dự án “Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hộ, quản trị TSTT ở trong và ngoài nước” (từ tháng 9/2018 – tháng 8/2020) với các nội dung hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng về quản trị TSTT; tư vấn về tạo dựng, xác lập và bảo vệ quyền SHTT, thương mại hóa TSTT và quản trị TSTT; khai thác thông tin sở hữu công nghiệp, đăng ký bảo hộ, bảo vệ quyền SHTT, thương mại hóa và quản trị TSTT. Những nội dung này dành cho đối tượng là các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trung gian, hiệp hội,… trên địa bàn cả nước với mức hỗ trợ kinh phí từ 50-100%.

Các tin khác: