SpStinet - vwpChiTiet

 

Doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng quản lý hàng hóa bằng công nghệ mã vạch

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong năm 2018, đã có hơn 5.000 doanh nghiệp được cấp mã số mã vạch mới.

Tổng cục cũng đang triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số mã vạch nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa và hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

 “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” với mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Mục tiêu đến năm 2030, Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia, bảo đảm nhu cầu trao đổi và khai thác thông tin của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế; hoàn thiện hệ thống quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu sản phẩm, hàng hóa trong nước và quốc tế.

Việt Nam hiện có hơn 25.000 mã được cấp cho doanh nghiệp để quản lý hàng hóa. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhà nước về mã số mã vạch. Từ năm 1995, Tổ chức mã số mã vạch quốc tế (GS1) đã cấp đầu mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Từ quý III/2019, GS1 mà Việt Nam là thành viên yêu cầu tất cả doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu phải cập nhật đồng bộ đủ bảy thuộc tính của hàng hóa theo mã số mã vạch lên hệ thống dữ liệu đám mây (iCloud).

Trước đó, trong năm 2918 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng công bố phần mềm quét mã vạch Scan and Check. Nó có thể sử dụng trên điện thoại hệ điều hành Android và IOS, cho phép kiểm tra tính hợp pháp, xuất xứ hàng hóa. Đây cũng là phầm mềm chính thống của quốc gia lần đầu tiên được công bố.

Với người tiêu dùng, Scan and Check cung cấp thông tin về chủ thương hiệu, sản phẩm hàng hóa do chính nhà sản xuất kê khai. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, phần mềm giúp kiểm tra tình trạng hợp lệ của mã số mã vạch quốc gia gắn trên sản phẩm. Doanh nghiệp có thể sử dụng mã số mã vạch đầu 893 (mã quốc gia) quảng bá hình ảnh thương hiệu, thông tin chi tiết về sản phẩm hàng hóa ra thị trường trong và ngoài nước.

Vai trò của mã số, mã vạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

Mã số mã vạch ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hàng hóa của nhà sản xuất tới người tiêu dùng. Mặc dù chỉ là một dãy số nhỏ bé, khiêm tốn nhưng mã vạch mã số đã thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng cũng như thói quen sản xuất và quản lý hàng hóa của doanh nghiệp.

Uyên Chi

Nguồn: vietq.vn

Các tin khác: