SpStinet - vwpChiTiet

 

Khởi động Cuộc thi Chứng minh ý tưởng lần thứ 3

“Tham gia Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng lần 3, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng như các ứng viên tiềm năng sẽ được nhận hỗ trợ để hoàn thiện, phát triển công nghệ, sản phẩm và mô hình kinh doanh của mình, đồng thời góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, và góp phần hiện thực hóa Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia”. Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tại Hội thảo kêu gọi đề xuất tham gia Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng lần thứ 3 (PoC3) với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Bộ KH&CN phối hợp với Ngân hàng thế giới (Worldbank) tổ chức tại Hà Nội vào chiều 16/1/2019.

Cuộc thi nhằm cung cấp những hỗ trợ toàn diện cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững. Các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ có cơ hội nhận được: vốn tài trợ lên tới 75.000 đô-la Mỹ cho một ý tưởng/dự án với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 triệu USD, tương đương với 23 tỷ đồng; cố vấn và đào tạo; dịch vụ tư vấn doanh nghiệp; gọi vốn đầu tư ở tất cả các giai đoạn phát triển từ giai đoạn hình thành ý tưởng, ươm tạo, thương mại hóa tới giai đoạn phát triển thị trường. Năm nay, đối tượng mục tiêu của Cuộc thi là các nữ doanh nhân Việt Nam – nhóm mục tiêu tài năng nhưng chưa được khuyến khích mạnh mẽ.


Toàn cảnh Khởi động cuộc thi chứng minh ý tưởng lần thứ 3 (PoC3)

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp. Việt Nam đang là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Điều này đã đặt ra những thách thức to lớn về việc phát triển bền vững, nhưng cũng đồng thời đem đến cơ hội để cải tiến công nghệ, ứng phó với biển đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong công cuộc đổi mới chung trên toàn thế giới.

Trong ba năm qua Bộ KH&CN mà trực tiếp là Ban quản lý hỗ trợ kỹ thuật "Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC)” đã tổ chức 2 Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng với 32 doanh nghiệp đoạt giải khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu. Những doanh nghiệp này đã có những đóng góp sáng tạo, hiệu quả vào phát triển công nghệ và sản phẩm ứng phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng: “PoC3 góp phần hiện thực hóa Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia”

Phát biểu tại Hội thảo, Chuyên gia kinh tế Trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Ông Sebastian Eckardt cho biết: “Những thách thức nghiêm trọng đòi hỏi những ý tưởng mới và tư duy sáng tạo để tạo ra sự thay đổi. Do đó, các nữ doanh nhân đóng vai trò chính trong việc tham gia cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu cần thiết, tạo ra các tác động tích cực đến môi trường, kinh tế và xã hội Việt Nam”.


Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Ông Sebastian Eckardt cho rằng: “các nữ doanh nhân đóng vai trò chính trong việc tham gia cộng đồng doanh nghiệp”

Ông Justin Baguley, Quyền Phó Đại sứ - Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết: “Hỗ trợ đổi mới sáng tạo là ưu tiên chính trong quan hệ đối tác giữa Úc và Việt Nam, bởi vì chúng tôi biết rằng nắm bắt các công nghệ mới có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giúp đỡ giải quyết các vấn đề khó khăn như biến đổi khí hậu. Úc tự hào được hỗ trợ Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam trong việc xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và các doanh nghiệp đang phát triển, và tôi khuyến khích các doanh nghiệp hãy tận dụng cơ hội này để có thể tiếp cận các hỗ trợ của VCIC. Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi hướng đến mục tiêu hỗ trợ nhóm các doanh nghiệp do nữ giới làm chủ thông qua cuộc thi Chứng minh Ý tưởng thứ ba này”.


Ông Justin Baguley, Quyền Phó Đại sứ - Đại sứ quán Úc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp hãy tận dụng cơ hội này để có thể tiếp cận các hỗ trợ của VCIC”

Tham gia cuộc thi, các hồ sơ chứng minh ý tưởng cần chú trọng đáp ứng các yêu cầu: nhấn mạnh được tính đổi mới sáng tạo trong công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mà có thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ giúp cho việc thích ứng, ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu; thúc đẩy phát triển bao trùm giới, khả năng lãnh đạo, quyền kinh tế của phụ nữ, và tiềm năng nhân rộng và có hiệu ứng lan tỏa trên phạm vi lớn của các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Các doanh nghiệp được lựa chọn thông qua cuộc thi PoC sẽ được đào tạo theo mô hình quốc tế, phát triển bởi các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới, các Trung tâm ươm tạo hàng đầu tại Hoa Kỳ và tham gia vào mạng lưới quốc tế do Chương trình Biến đổi Khí hậu của Ngân hàng Thế giới phát triển. Cụ thể, VCIC sẽ tổ chức các buổi Hội thảo hướng dẫn xây dựng tóm tắt đề xuất ý tưởng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Cần Thơ nhằm cung cấp thêm thông tin về cuộc thi PoC lần 3 và giải đáp các câu hỏi, vướng mắc.

Để tăng cường sự tiếp cận của Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng lần thứ 3 đến các doanh nhân nữ, tại sự kiện này, VCIC đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hai bên sẽ hợp tác để khuyến khích các doanh nghiệp và dự án do nữ giới lãnh đạo nhằm đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp xanh với định hướng ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Sự hợp tác giữa VCIC và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ giúp khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, qua đó tạo sự bình đẳng giới trong các hoạt động kinh tế, xã hội tại Việt Nam” - Ông Phạm Đức Nghiệm,  Giám đốc Ban quản lý dự án VCIC nhận định.

Đặc biệt, trong sự kiện này, VCIC đã ký một Biên bản ghi nhớ hợp tác về kế hoạch hành động thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm với Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC). Mục tiêu là thiết lập một mô hình hợp tác để hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam và Hàn Quốc. Điều này bao gồm một số hoạt động hợp tác giữa VCIC và KVIC, đặc biệt là phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch hành động thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Việt Nam - Hàn Quốc, nghiên cứu thị trường, thương mại hóa, thúc đẩy kinh doanh, chuyển giao công nghệ, phát triển dự án hợp tác và xây dựng mạng lưới đối tác.

Ông Phạm Đức Nghiệm cho biết: “Chúng tôi tin tưởng việc thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Việt Nam – Hàn Quốc sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp của hai nước thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và hợp tác đầu tư, đồng thời tạo tiền đề cho những hợp tác trong tương lai. Chúng tôi mong muốn được tăng cường trao đổi, đối thoại và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, hợp tác từ quý vị để cùng đóng góp phát triển và khai thác có hiệu quả quỹ này, và thông qua quỹ để phát triển các chương trình hành động thúc đẩy phát triển KH&CN, tăng cường năng lực liên kết giữa các nước trong vùng để sẵn sàng đón nhận tốt nhất những thời cơ, ứng phó hiệu quả với những thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.


VCIC và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác


VCIC và Quỹ đầu tư mạo hiểm với Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

VCIC được quản lý bởi Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ và được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới từ nguồn viện trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) và Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID). Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website: http://www.vietnamcic.org/.

Hồ sơ hướng dẫn và thông tin về Cuộc thi xin vui lòng truy cập tại: http://vietnamcic.org/news/tai-lieu-hoi-thao-keu-goi-de-xuat-tham-gia-poc3-100424.html

Hạn cuối nộp đề xuất ý tưởng là trước 17h00 ngày 01/03/2019 qua hệ thống trực tuyến www.vietnamcic.org/apply hoặc gửi email về poc@vietnamcic.org hoặc gửi qua đường bưu điện về Ban QLDA "Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC)", tầng 8, tòa nhà Hoàng Sâm, 260 - 262 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: