SpStinet - vwpChiTiet

 

Tiếp cận và sử dụng dữ liệu sáng chế và phi sáng chế"

Đó là nội dung của buổi hội thảo do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức vào sáng nay (01/11), nhằm cung cấp thông tin cho các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp về các dạng cơ sở dữ liệu sáng chế, phân loại sáng chế, các phương pháp và chiến lược tiếp cận, tra cứu và sử dụng dữ liệu sáng chế.
 

Trong đó, giới thiệu về Dự án tiếp cận cơ sở dữ liệu nghiên cứu trong hoạt động sáng tạo và phát triển; Dự án chương trình đối tác nghiên cứu vì cuộc sống; Sử dụng các trang web thuộc chương trình R4L. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, hiện  thành phố đã có một Trung tâm thông tin KH&CN thuộc Sở KH&CN, trong đó có nguồn thông tin sáng chế lớn thứ 2 cả nước nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn thông tin này.

Theo ông Phạm Phi Anh, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì dữ liệu sáng chế có vai trò rất quan trọng đối với các nhà sáng chế, các tổ chức, doanh nghiệp, ông nhấn mạnh: "Thông tin sáng chế hầu như được khai thác miễn phí nhưng còn những nguồn thông tin phi sáng chế thì phải trả tiền. Thông tin sáng chế nếu tra cứu vào những cơ sở chuyên biệt của các hãng tư nhân thì cũng phải trả tiền, thế nhưng những nước như chúng ta dưới sự bảo trợ của WIPO chúng ta sẽ không phải mất tiền mà vẫn tra cứu được những nguồn thông tin đó. Điều này sẽ giúp cho Nhà nước tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Do đó, chúng ta phải cố gắng khai thác nguồn dữ liệu này một cách cụ thể nhất.
 
Nguồn: Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả