SpStinet - vwpChiTiet

 

Kỹ thuật trồng thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây Nưa.

Với mục tiêu mở ra một hướng sản xuất cây trồng mới, tạo nguồn nguyên liệu sạch và sẵn có cho các ngành chế biến thực phẩm và y dược tại khu vực phía Nam, nhóm tác giả Hồ Thị Ngọc Hiếu, Dương Thị Mỹ Thu, Hoàng Đắc Hiệt (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao) đã thực hiện nghiên cứu khảo sát về độ sâu, khoảng cách trồng và tỷ lệ N:K thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây Nưa (Amorphophallus konjac K.Koch).

Được trồng và phân bố ở vùng núi phía Bắc và trung du Bắc Bộ, cây nưa là cây thân thảo có củ lớn, hình cầu lõm, có khả năng chịu hạn cao và tuổi thọ dài. Bột làm từ củ nưa konjac đã được khoa học chứng minh có tác dụng tốt trong y học lâm sàng, cũng như có nhiều tiềm năng ứng dụng trong các loại thực phẩm và đồ uống tạo cảm giác no hỗ trợ điều trị béo phì và đái tháo đường, làm chất nhũ hóa và ổn định cho các sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mặc dù nưa trồng ở nước ta thường cho năng suất cao hơn các loại hoa màu khác, nhưng diện tích trồng còn manh mún, nhỏ lẻ, đặc biệt là các nghiên cứu về kỹ thuật trồng nưa vẫn còn rất hạn chế.

Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao với các nội dung chính như: khảo sát cách trồng ở độ sâu 5, 10, 15 cm; khảo sát khoảng cách trồng ở mức 30x50, 40x50, 50x50, 60x50 cm; khảo sát lượng N:K ở các tỷ lệ 80 kg N:100 kg K, 100 kg N:100 kg K, 100 kg N:120 kg K, 120 kg N:100 kg K.

Kết quả cho thấy, củ nưa được trồng ở độ sâu 10 cm và khoảng cách trồng 50x50 cm sẽ cho các chỉ tiêu sinh trưởng cao nhất (chiều dài cuống lá 44,87 cm, đường kính cuống lá 2,5 cm và chiều dài lá là 50,37 cm), đồng thời bón phân với tỷ lệ N:K là 100 kg N:120 kg K cũng sẽ cho các chỉ tiêu sinh trưởng tốt nhất (chiều dài cuống lá 40,62 cm, đường kính cuống là 2,4 cm và chiều dài lá là 45,83 cm). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đề nghị trồng nưa konjac vào mùa mưa trên đất xám Củ Chi, kết hợp với chọn giống đồng đều (khoảng 200 g/củ) và độ che bóng 50% sẽ thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây.

Các tin khác: