SpStinet - vwpChiTiet

 

Cần mở rộng hợp tác đào tạo nhân lực quản lý khoa học và công nghệ

Ngày 05/06/2014, tại TP. HCM, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (ĐH KHXH&NVHN) phối hợp với Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo về hợp tác đào tạo nhân lực quản lý KH&CN tại khu vực phía Nam.

Theo PGS.TS. Trần Văn Hải (Chủ nhiệm Khoa Khoa học quản lý, ĐHKHXH&NVHN), trong 10 năm qua, ĐH KHXH&NVHN đã tích cực liên kết đào tạo với các đơn vị phía Nam, cụ thể là ĐH KHXH&NV TP. HCM và ĐH Bạc Liêu để đào tạo ngành quản lý KH&CN ở các cấp độ. Riêng cấp độ Thạc sĩ Quản lý KH&CN có 429 học viên đã tốt nghiệp và 132 học viên đang theo học. Học viên tốt nghiệp phần lớn đều được các tổ chức tuyển dụng đánh giá cao về khả năng xử lý công việc; hoặc có sự di động dọc theo chiều đi lên (được bổ nhiệm, hoặc đề bạt lên các vị trí công việc phù hợp). Hiện nay ĐH KHXH&NN HN cũng đã bắt đầu đào tạo được cử nhân ngành quản lý sở hữu trí tuệ.
 

Các đại biểu thảo luận về sự cần thiết mở rộng hợp tác đào tạo nhân lực quản lý KH&CN tại khu vực phía Nam. Ảnh: LV
 
Tại hội thảo, các bên liên quan đã công bố văn bản thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Trường ĐH KHXH&NV HN với Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN. TS. Bùi Văn Quyền (Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng, Bộ KH&CN) nhận định, nhu cầu đào tạo nhân lực ngành quản lý KH&CN tại khu vực phía Nam còn rất lớn. Vì vậy cần mở rộng hợp tác, liên kết đào tạo nhân lực quản lý KH&CN có chất lượng. Đây cũng chính là một cách thức góp phần đưa nhanh các ứng dụng KH&CN vào đời sống.

Theo PGS.TS. Vũ Cao Đàm (Nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược, Bộ KH&CN), sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực quản lý KH&CN được khởi động từ lâu nhưng còn gặp nhiều trở ngại. Một số quy định trong đào tạo cũng như trong cộng đồng KH&CN chưa gắn với tính mới khoa học; quan hệ hợp tác đào tạo chỉ có thể diễn ra giữa các nhà trường…

Việc hợp tác giữa Trường ĐH KHXH&NV HN và Cục Công tác phía Nam là rất quan trọng vì kết hợp được thế mạnh của hai đơn vị có chức năng khác biệt nhau. Từ đó sẽ góp phần nâng cao trình độ của cộng đồng quản lý KH&CN trong các tỉnh/thành phía Nam; góp phần đào tạo nguồn nhân lực quản lý KH&CN có học vị cao trong lĩnh vực quản lý KH&CN, tác động đến việc nâng cao trình độ lý luận quản lý KH&CN; nâng cao vị thế của cộng đồng quản lý KH&CN, nâng cao hiệu quả quản lý KH&CN và làm phong phú thêm cách thức đào tạo nhân lực quản lý KH&CN.
Lam Vân

Các tin khác: