SpStinet - vwpChiTiet

 

Công bố tổ chức Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2

Ngày 13/9/2018, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam công bố tổ chức Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2, năm 2019.

 

Toàn cảnh lễ công bố tổ chức Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 2.

Được bắt đầu từ năm 2016, đây là giải thưởng về KH&CN của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nhằm vinh danh các nhà khoa học có công trình nghiên cứu định hướng ứng dụng thực sự xuất sắc.

Các nhà khoa học được trao Giải thưởng là những người có công trình nghiên cứu thuộc 9 lĩnh vực của khoa học tự nhiên và công nghệ (gồm: toán học, cơ học, khoa học thông tin và khoa học máy tính, vật lý, hóa học, khoa học sự sống, khoa học trái đất, khoa học biển, khoa học môi trường và năng lượng), được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng độc quyền sáng chế ở trong và ngoài nước. Mặt khác, các công trình ứng cử phải được tác giả tổ chức triển khai ứng dụng ở Việt Nam.

Hội đồng Giải thưởng do Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam quyết định thành lập (từ 5-7 thành viên), hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, tiến hành bỏ phiếu kín. Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam sẽ trao giải thưởng cho tác giả có công trình khoa học xuất sắc khi có tỉ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 3/4 trở lên tính trên tổng số thành viên tham dự.

Phát biểu tại lễ công bố, Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Ủy viên Thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa tôn vinh những công trình khoa học mang tính ứng dụng và thực tiễn. Hội đồng Khoa học, Hội đồng Giải thưởng chú trọng xem xét giá trị ứng dụng của công trình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đất nước và con người Việt Nam. Bởi vậy, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cũng có thể được trao cho một nhà khoa học quốc tịch nước ngoài nếu có công trình có giá trị ứng dụng cao.

Cơ quan thường trực Giải thưởng sẽ tiếp nhận mọi hồ sơ (cả trong và ngoài nước) hoặc giới thiệu ứng cử. Hạn nhận hồ sơ vào ngày 31/12/2018. Dự kiến, Giải thưởng sẽ được trao vào vào tháng 5/2019, nhân dịp kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và kỷ niệm 44 năm Ngày thành lập Viện.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: