SpStinet - vwpChiTiet

 

Máy chiết rót tự động

Việc phân lượng sản phẩm lỏng bằng hệ thống chiết rót tự động không chỉ giúp gia tăng độ chính xác, tính hiệu quả trong quá trình sản xuất, mà còn đảm bảo được vệ sinh và độ hoàn hảo cho sản phẩm đầu ra.

Có thể khẳng định rằng, phần lớn sản phẩm tiêu dùng trong ngành thực phẩm và hóa mỹ phẩm như bia, rượu, nước giải khát, dầu gội, nước rửa chén, bột giặt… đều được nhà sản xuất thiết kế dưới dạng bao bì, chai lọ nhằm mang đến người dùng sự tiện lợi cũng như giúp giảm giá thành sản xuất và có tính thẩm mỹ cao…

Và để có thể thực hiện được điều này, các nhà sản xuất bắt buộc phải đầu tư một dây chuyền chiết rót tự động hoàn toàn tự động hoặc bán tự động để gia tăng độ chính xác, tăng tính hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Lấy ví dụ, với ngành sản xuất dầu gội đầu với đặc thù được sản xuất trên dây chuyền khép kín, thì các công nghệ cân đo định lượng chính xác, chiết rót chai luôn đảm bảo vệ sinh sẽ là nhân tố quyết định cho sự hoàn hảo của sản phẩm đầu ra trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hình ảnh minh họa cho quá trình chiết rót.

Cũng chính vì lý do này, các hệ thống máy chiết rót, đóng chai tự động hiện nay được sử dụng rất rộng rãi với nhiều chủng loại khác nhau, trong đó không thể không kể đến hệ thống Máy chiết rót tự động của Công ty TNHH Chế tạo máy AKB.

Theo đó, công ty AKB là đơn vị chuyên chế tạo, và sản xuất thiết bị gia công cơ khí, các loại máy cơ điện tử trên nền tảng điều khiển số (NC - Numerical Control) bao gồm: Máy đóng gói điều khiển số NC, Máy chiết rót tự động dùng Hệ điều hành Android, Máy dán nhãn tự động, Máy siết nắp tự động, và nhiều loại máy khác.

Trong đó, với hệ thông Máy chiết rót tự động, AKB Machinery hiện cung cấp 2 dòng máy gồm AKB-ALF08 (08 vòi chiết rót) và AKB-ALF12 (12 vòi chiết rót).

Theo thông tin từ nhà sản xuất, cả 2 dòng máy này đều thuộc kiểu máy chiết rót tự động định lượng bơm piston điều khiển số NC và Servo Control, có khả năng chạy được nhiều loại nguyên liệu khác nhau như dầu, hóa chất có tính ăn mòn, thuốc trừ sâu…

AKB-ALF08 và AKB-ALF12 được thiết kế với khung máy bằng thép bọc inox 304. Bên cạnh đó, tất cả vị trí tiếp xúc với nguyên liệu cũng đều được làm bằng inox 304.

Máy chiết rót tự động AKB-ALF

Máy được trang bị hệ thống điều khiển trên nền tảng hệ điều hành Android với màn hình cảm ứng 7-8 inchs, mạch điều khiển số NC và Servo Control. Trong đó, màn hình cảm ứng Android hiển thị tất cả thông số hoạt động của máy. Tất cả thông số đều có thể điều chỉnh tức thời trên màn hình khi máy đang hoạt động mà không cần phải điều chỉnh cơ khí, có thể cài đặt và lưu lại 10 chương trình cho 10 loại chai.

Về phần nguyên lý vận hành, các bơm piston được truyền động trên hệ thống băng trượt visme bi đến motor điều khiển servo (giống như máy CNC). Trong đó, hệ thống truyền động servo – băng trượt – visme bi cao cấp giúp máy hoạt động chính xác, tốc độ hút và xả có thể điều chỉnh phù hợp cho tất cả loại nguyên liệu. Khách hàng cũng có thể điều chỉnh trọng lượng riệng lẻ trên từng vòi chiết bằng chương trình mà không cần điều chỉnh cơ khí.

Ngoài ra, cả 2 dòng máy còn được tích hợp hệ thống đóng mở bơm piston để vệ sinh thông qua bấm một nút trên màn hình. Theo đó, chương trình sẽ tự động mở toàn bộ piston ra khỏi xilanh phục vụ cho việc vệ sinh máy và bảo dưỡng các phốt piston, sau đó máy sẽ đóng các piston vào xilanh tự động một cách nhanh chóng. Chức năng này giúp vệ sinh máy chỉ trong thời gian ngắn mà không cần đến kỹ thuật viên cơ khí.

***

Thông tin chi tiết về Máy chiết rót tự động, Quý khách vui lòng liên hệ với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (028) 35210735 - Fax: (028) 3829 1957; Email: techmart@cesti.gov.vn hoặc truy cập vào trang web Techport.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Các tin khác: